Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên bắt đầu đập bỏ bãi thử nghiệm tên lửa

CNN cho biết, một số ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang tháo dỡ một số cơ sở chủ chốt tại bãi thử tên lửa Sohae, một động thái được coi là “bước đi quan trọng trong việc thực hiện cam kết” phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Một báo cáo phân tích của tổ chức 38 North dựa trên ảnh vệ tinh được chụp từ các ngày 20 đến 22/7 cho thấy rằng Triều Tiên đã bắt đầu tháo các phần của trạm phóng tên lửa chính, một địa điểm mà các chuyên gia tin là có vai trò quan trọng trong việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ các cơ sở liên quan đến việc thử nghiệm tên lửa tại Trạm Phóng vệ tinh Sohae của nước này.

“Do các cơ sở này được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên, những động thái này cho thấy rằng Triều Tiên đang nỗ lực để xây dựng lòng tin trước các nước”, ông Joseph Bermudez, một chuyên gia của 38 North cho biết.

“Các cơ sở được tháo dỡ gồm có tòa nhà lắp ráp có đường ray, nơi các thiết bị tên lửa được lắp ráp trước khi được đưa đến bệ phóng, và khu vực thử nghiệm động cơ tên lửa trước đây được dùng để thử các loại động cơ nhiên liệu lỏng cho các tên lửa đạn đạo và các tên lửa không gian khác”, ông nói thêm.

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kêu gọi nước Mỹ tiếp tục kiên nhẫn khi cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới chỉ kết thúc vào tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên ông Trump được cho là đang không hài lòng khi ông nhận thấy các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa có bước tiến rõ rệt.

Dù vậy, ông Trump đã phủ nhận điều này và viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng ông “rất vui” với những gì đang diễn ra khi trong những tháng gần đây không có bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nào được thực hiện.

Mặc dù những hình ảnh thu được trong ngày 23/7 có thể coi là một “bước đi xây dựng lòng tin” của Triều Tiên, nhiều khả năng Bình Nhưỡng cũng mong muốn Mỹ sẽ đáp lại bằng một hành động có thiện chí nếu muốn cuộc thảo luận giữa quan chức hai bên được tiếp tục.

Trước đó, có thông tin cho rằng thành công của cuộc thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ còn phụ thuộc vào việc Washington có sẵn sàng thực hiện “bước đi táo bạo” và nhất trí ký kết một hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng hay không.

Một ảnh chụp vệ tinh khác cho thấy một số cơ sở của Trạm Phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên đã được tháo dỡ hoàn toàn hoặc một phần.

Một nguồn tin cho biết nếu Mỹ không muốn thay thế lệnh ngừng bắn đã giúp chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, được ký kết hàng chục năm trước, bằng một hiệp ước hòa bình nhằm đảm bảo an toàn cho chính quyền lãnh đạo Kim Jong-un, Bình Nhưỡng có thể sẽ không tiếp tục đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, các nghị sĩ Đảng Dân chủ phần lớn đều không biết ý định của chính quyền Trump đối với vấn đề Triều Tiên cũng như bày tỏ quan ngại đối với chính quyền Kim.

Ông Bob Menendez, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nói rằng ông hi vọng Ngoại trưởng Pompeo có thể đưa ra được câu trả lời rõ ràng khi ông sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ trong tuần này.

“Tất cả chúng ta đều muốn biện pháp ngoại giao sẽ diễn ra thành công, vì vậy tôi luôn muốn biết thêm về quan điểm của Ngoại trưởng Pompeo và liệu ông ấy có đánh giá cao những gì đang diễn ra hay không”, ông Menendez nói.

“Điều đáng chú ý đó là năm ngoái trước sự chứng kiến của Tổng thống Trump, Triều Tiên đã có những bước tiến lớn trong việc phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo và nhiều chuyên gia cho biết họ đã có một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân. Tôi muốn nghe xem Ngoại trưởng nghĩ sao về điều này và liệu nó có tác động đến kế hoạch nhằm hướng đến thực hiện phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên hay không”, nghị sĩ Mỹ cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều