Áo giáp chống đạn hiện đại là phát minh của một… người giao bánh pizza

Thiết kế áo chống đạn Kevlar của Richard Davis đã làm thay đổi bộ mặt của chiến tranh hiện đại, và bộ áo này đến nay vẫn được các sĩ quan cảnh sát và binh lính Mỹ mặc mỗi khi dấn thân vào khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên, rất ít người biết được rằng Davis chỉ là một người buôn bánh pizza ở thành phố Detroit (Mỹ). Nguyên nhân ông thiết kế áo chống đạn cho mình là bởi ông đã bị tấn công bằng súng quá nhiều lần mỗi khi giao bánh.

Áo chống đạn Kevlar đang được binh lính và sĩ quan cảnh sát Mỹ sử dụng rộng rãi.

Ai cũng biết, áo giáp đã tồn tại từ rất lâu. Tuy nhiên khi súng đạn thay thế cho kiếm và cung tên trên chiến trường, những tấm kim loại để che thân không còn hiệu quả nữa bởi đạn có thể xuyên qua chúng một cách dễ dàng. Áo chống đạn giờ đây phải làm bằng những chất liệu tinh vi hơn để có thể đảm bảo mạng sống của các binh sĩ.

Trong thời Thế chiến II, Đại tá Malcolm C. Grow của Quân đội Anh đã làm ra áo giáp làm bằng chất liệu nylon và các tấm thép mangan. Áo nặng gần 10 kg, chỉ có thể che chắn những chỗ có tấm kim loại và hoàn toàn không tạo cảm giác thoải mái khi mặc, nhưng hiệu quả của nó là khá cao. Loại áo này vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến thời Chiến tranh Việt Nam.

Là người từng phục vụ trong quân ngũ, ông Richard Davis mở một nhà hàng bánh pizza ở Detroit (Mỹ). Một đêm, trong một lần đi giao bánh ở một ngõ tối ông đã bị kẻ lạ mặt dùng súng đe dọa. Vài tuần sau đó, một đơn hàng tương tự buộc ông phải đi qua khu vực mà ông từng bị tấn công và lần này ông đã chuẩn bị súng. Mặc dù đã đã khiến hai trong số 3 kẻ tấn công bị thương, song bản thân ông cũng bị trúng đạn vào chân và một viên khác sượt qua thái dương. Trong những tuần ông dưỡng thương, kẻ gian đã thiêu trụi nhà nhà hàng của ông.

Cùng thời điểm đó tại Phòng thí nghiệm DuPont (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước đột phá mới. Họ đã chế biến được một loại sợi vải mới, nhẹ và siêu khỏe mang tên Kevlar, có độ đàn hồi cao và chắc chắn hơn thép gấp 5 lần.

Davis đã may mắn sở hữu được một số lượng lớn sợi vải này và dùng nó để làm nên một loại áo chống đạn mới. Ông đặt tên cho loại áo này là “Cơ hội Thứ hai” và muốn các sĩ quan cảnh sát sử dụng nó. Ban đầu loại áo chống đạn của ông đã không thu hút được nhiều sự chú ý, điều này đã buộc ông phải có bước đi táo bạo hơn đó là mặc áo và tự bắn vào ngực mình, mặc dù áo của ông chưa bao giờ được một người nào đó sử dụng thử.

Hiệu quả của áo có thể được thấy ngay tức thì. Mặc dù vẫn rất đau do áo không ngăn được quán tính của viên đạn, nhưng Davis vẫn an toàn. Bước đi táo bạo của ông đã giúp chiếc áo chống đạn này trở thành loại áo tiêu chuẩn mà tất cả các sĩ quan cảnh sát phải mặc và nhiều phiên bản dành cho quân đội cũng đã được thiết kế và sử dụng cho đến ngày nay.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều