AP: Ông Guaido đã bí mật đến Mỹ trước khi tự xưng Tổng thống Venezuela

Theo hãng tin AP, Tổng thống tự xưng Venezuela, Juan Guaido đã bí mật đến Mỹ và các nước láng giềng lớn kể từ tháng 12/2018, nhằm điều phối chiến lược chống chính phủ của ông ở đó.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu trước đám đông ở Caracas

Một trong những cộng sự của ông Guaido, cựu thị trưởng của thành phố Caracas, ông Antonio Ledesma, cho biết vào giữa tháng 12/2018, ông Guaido đã bí mật tới Washington, Colombia và Brazil để nói với các quan chức địa phương về việc phe đối lập Venezuela dự định bắt đầu các hành động quần chúng phản đối Tổng thống tái đắc cử Nicolas Maduro, người tuyên thệ nhậm chức ngày 10/1 vừa qua.

Tại Bogota, ông Guaido cam đoan rằng ông sẽ tuyên bố mình là tổng thống vào ngày 23/1, một nhà ngoại giao giấu tên từ một trong những quốc gia Mỹ Latinh nói với AP.

Theo AP, một số người ôn hòa muốn các bước phát triển chậm hơn vì sợ rằng một động thái mạnh mẽ của ông Guaido sẽ dẫn đến một thất bại khác của phe đối lập.

Một phát ngôn viên của phe đối lập giấu tên nói với AP rằng ông Guaido khi đó rời Venezuela thông qua một đường biên giới không được kiểm soát với Colombia, vì lính biên phòng đôi khi cấm các thành viên phe đối lập rời khỏi đất nước.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/1, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez đã công bố đoạn băng hình chứng minh việc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã đến một khách sạn ở thủ đô Caracas để gặp Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello vào buổi tối trước ngày ông này tự phong là “Tổng thống lâm thời” Venezuela.

Bộ trưởng Rodriguez cho biết, ông Guaido đến địa điểm cuộc họp cùng với Thư ký Quốc hội Roberto Marrero, trong khi ông Cabello có mặt tại khách sạn cùng với nhà lãnh đạo của đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền Freddy Bernal.

Ông Rodriguez khẳng định, việc công bố đoạn băng này để vạch trần sự dối trá của thủ lĩnh phe đối lập Guaido, người trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN đã nói rằng ông không gặp gỡ bất cứ quan chức nào của chính phủ.

Theo Bộ trưởng Rodriguez, trong cuộc gặp này ông Guaido đã cam kết sẽ không đưa ra tuyên bố tự phong là “tổng thống lâm thời”, tôn trọng các thể chế hiện hành, đồng thời đề cập tới việc triển khai một tiến trình đối thoại mới và đề nghị chính phủ để ngỏ kênh liên lạc này. Ngoài ra, ông Guaido cũng nói tới những sức ép mà mình đang phải chịu đựng từ phía Mỹ và các nhà lãnh đạo đối lập cực đoan.

Hôm 23/1, ông Guaido tuyên bố mình là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Hoa Kỳ đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Tổng thống Maduro gọi ông Guaido là "con rối của Hoa Kỳ."

Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, các nước khác như Canada, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay và Peru, Georgia đã công nhận tư cách của Guaido là nguyên thủ quốc gia Venezuela lâm thời.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều