Áp thấp chưa tan, bão số 3 đổ bộ vào đất liền, các tỉnh miền Trung mưa như trút nước

Trước những diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của ATNĐ và cơn bão số 3 (Sơn Tinh) đang tiến dần vào đất liền nước ta. Các tỉnh miền Trung đang khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn và kêu gọi tàu thuyền ngoài khơi vào trú ẩn.

Toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 7.453 tàu thuyền của ngư dân địa phương được ngành chức năng, chính quyền địa phương thông báo, hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn.

Thanh Hóa: Khẩn trương hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới và bão số 3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch các huyện, thị, thành phố, cùng giám đốc các sở, ban, ngành có liên quan… thực hiện việc theo dõi chặt chẽ, diễn biến của vùng áp thấp, thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Tổ chức thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn và thường xuyên giữ liên lạc với các thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, các hoạt động kinh tế, du lịch trên biển và ven biển để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Các huyện miền núi rà soát, chủ động tổ chức di dời các hộ dân sống trong vùng ven suối, ven sông, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lỡ đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Tổ chức kiểm tra các công trình đê điều, hồ đập trên địa bàn, theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp, tổ chức trực 24/24, kiểm tra việc triển khai phương án 4 tại chỗ.

Tính đến 8h ngày 17/7, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 7.453 tàu thuyền của ngư dân địa phương đã được ngành chức năng, chính quyền địa phương thông báo, hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn.

Gần 4.000 tàu thuyền của ngư dân Nghệ An đã neo đậu tại bến an toàn.

Nghệ An: Gần 4.000 tàu thuyền đã neo đậu tại bến an toàn

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, tính đến 11h ngày 17/7, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nối với tâm áp thấp nhiệt đới trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to đến rất to và dông.

Tổng lượng mưa từ ngày 13/7 đến 07h00 ngày 17/7 phổ biến: 200 - 400mm. Cụ thể một số nơi như: Quỳ Châu 196,0mm; Đô Lương 208,0mm; Nam Đàn 265,0mm; TP Vinh 353,0mm; Quỳnh Lưu 278,0mm; Cửa Hội 408,0mm. Riêng Chợ Tràng (Hưng Nguyên) 465,0mm...

Toàn tỉnh Nghệ An có 3.868 phương tiện/18.189 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản. Tính đến 05h30’ ngày 17/07, đã có 3.799 phương tiện neo đậu tại bến an toàn với 17.432 lao động; có 50 phương tiện/528 lao động đang hoạt động tại vùng ven biển; đa số các phương tiện đang hoạt động trên biển đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của cơn bão số 3.

Trên địa bàn có trên 625 hồ đập lớn nhỏ, đến nay có 110 hồ đầy nước, các hồ còn lại đạt 30 đến 70% dung tích.

Đến thời điểm hiện nay, hồ chứa thủy điện Bản Vẽ (ở huyện Tương Dương) đã đạt ngưỡng 164,76m (MNDBT 200,0m), lưu lượng về hồ 288,0 m3/s.

Bên cạnh đó, một số điểm trên tuyến QL48E (huyện Nghĩa Đàn), QL16 (huyện Quế Phong) đang bị ngập nước, sạt lở; các ngành chức năng đã phải cử người canh gác để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện khi lưu thông qua đây.

Lực lượng chức năng canh gác ở 2 đầu cầu Tràn bắc qua sông Ngàn Phố (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Tại Hà Tĩnh: Thông tin từ công ty CP Thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, do mực nước tại các con sông đang lên nên vào 15h chiều nay (17/7) đơn vị này sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lưu lượng. 

Vào lúc 8h sáng nay (17/7), mực nước hồ thủy điện Hương Sơn đang ở mức cao 802,80m và đang tiếp tục lên. Lượng mưa đo được tại trạm đầu mối thủy điện từ 7h ngày 16/7 đến 7h ngày 17/7 là 150mm.

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Infonet, tại các huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh, do địa thế dốc, lưu lượng nước trên thượng nguồn đổ về cộng thêm mưa to ở những ngày trước nên một số xã thuộc huyện Hương Sơn, Hương Khê bị ngập úng; một số tuyến đường giao thông tin lại khó khăn.

Mực nước lên nhanh khiến cầu Tràn bắc qua sông Ngàn Phố bị ngập sâu.

Lúc 9h (17/7) mưa lớn trên diện rộng khiến cho mực nước trên sông Ngàn Phố, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tiếp tục dâng cao. Tại cầu tràn bắc qua sông Ngàn Phố nối xã Sơn Giang và thị trấn Phố Châu, mực nước lên nhanh đã khiến cho cầu bị ngập.

Chính quyền địa phương đã cử lực lượng công an lập rào chắn phía hai đầu cầu cùng cán bộ túc trực, không cho người và phương tiện qua lại. Tuy nhiên, bất chấp sự ngăn cấm của lực lượng chức năng nhiều người dân vẫn liều mình ra đứng giữa cầu Tràn vớt củi.

Còn tại TP Hà Tĩnh, trong sáng hôm nay (17/7) mưa đã ngớt, các tuyến phố ngập sâu trong chiều qua (16/07) như: Phan Đình Phùng, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Lê Duẫn… đã rút hết nước, đường khô ráo, các phương tiện lưu thông dễ dàng.

TIN LIÊN QUAN
Nhóm PV (thực hiện)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều