Áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh và mạnh, nhiều tỉnh miền Trung cấm biển

Sáng nay 4/6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão. Trong ngày 3/6 đã có một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã tiến hành cấm biển.

Thông tin về ATNĐ, TS Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, ATNĐ ngày 3/6 đã gây mưa lớn ở nhiều địa phương Trung Bộ và Bắc Trung Bộ, một số tỉnh ven biển như Tam Kỳ, Lý Sơn (Quảng Ngãi) có mưa to, gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 10.

ATNĐ di chuyển nhanh trên 10km/giờ. Đến sáng nay, ATNĐ di chuyển chậm lại, vị trí  tâm áp thấp nhiệt đới lúc 7 giờ ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh cấp 6-7 giật cấp 9.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 01 giờ ngày 05/6, vị trí tâm bão ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 140km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ vùng tâm bão.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,5 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo đài dự báo Nhật Bản, Trung Quốc thì ATNĐ sẽ mạnh lên và thành bão trong tối mai (5/6), nếu thành bão, cơn bão này sẽ mạnh cuối cấp 8, đầu cấp 9.

Trong ngày hôm nay đến sáng mai, mưa tập trung ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế với lượng mưa khoảng 100mm, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh mưa rải rác.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, ATNĐ lần này xuất hiện ngay trên biển Đông đúng vào khu vực có rất nhiều tàu thuyền hoạt động, bên cạnh đó có nhiều đảo, khách du lịch đang nghỉ dưỡng như hiện nay trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có hơn 2.000 du khách đang mắc kẹt.

Diễn biến áp thấp có xu hướng tăng lên, hướng di chuyển thay đổi phức tạp. Các đài dự báo quốc tế đều thay đổi dự báo liên tục chính vì thế chúng ta phải thường xuyên theo dõi, cập nhật các khu vực ảnh hưởng của áp thấp để có sự chỉ đạo, giảm thiểu thiệt hại của ATNĐ có khả năng thành bão gây ra.

Vùng nguy hiểm được xác định là vĩ tuyến 14,5 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông.  Khu vực này có 346 tàu thuyền đang hoạt động, nhất là khu vực quần đảo Hoàng Sa, ngoài ra còn có 3.000 ngư dân đang ở khu vực này.

"Đặc biệt có 3 tàu đang ở tâm khu vực áp thấp. Chúng tôi đang yêu cầu Tổng cục Thủy sản, tại sao đã kêu gọi, thông báo 3-4 ngày, liên tục phát tin nhưng 3 tàu vẫn ở khu vực đó, yêu cầu kiểm tra nhanh cũng như có phương án xấu có thể xảy ra.

Với du khách trên các đảo, nhất là đảo Lý Sơn, hiện nay biển động, nếu di chuyển vào bờ trong thời điểm này là không an toàn. Một số du khách đang tìm thuyền để về đất liền, đảm bảo công việc nhưng hoạt động đó là không được phép, chúng tôi yêu cầu tất cả cảng, khu vực xuất bến nghiêm cấm không cho tàu thuyền xuất bến.

Sau áp thấp, tình hình thiên tai vẫn nguy hiểm, phức tạp trên các tuyến biển, đề nghị bà con khi ra biển phải theo dõi thông tin, đảm bảo trang  thiết bị an toàn, đánh bắt theo tổ đội, thông tin liên lạc, thực hiện nghiêm chỉnh theo chỉ đạo của cơ quan phòng chống thiên tai địa phương và Trung ương”, ông Hoài nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến 6 giờ sáng nay, Bộ đội biên phòng các tỉnh thành phố ven biển đã phối hợp với địa phương kiểm đếm, hướng dẫn cho 51.566 tàu/248.037 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ, hiện vẫn còn 3 tàu đang ở vùng tâm ATNĐ. 

Đến thời điểm này, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã triển khai thực hiện các công điện của Ban chỉ đạo, tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các tàu thuyền biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ.

Các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định đã có công điện chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó.

Trong ngày 3/6 đã có một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã tiến hành cấm biển.

TIN LIÊN QUAN

Diệu Thùy

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều