APEC và những cơ hội không tới hai lần!

“Nghe nói lệ phí tham dự sự kiện này lên tới mấy ngàn USD một người nhưng tôi liên hệ đăng ký thì cả Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và Chi nhánh VCCI tại Đà Nẵng đều botay.com vì đã kín chỗ, quá tải rồi!” – Một doanh nghiệp ở Đà Nẵng cho hay

Sau khi báo điện tử Infonet đưa tin “Doanh nghiệp Đà Nẵng có cơ hội mời lãnh đạo Microsoft, Facebook, Alibaba… tới thăm trụ sở”, có doanh nghiệp tại Đà Nẵng nhắn tin cho biết, ông đã liên hệ với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, Chi nhánh VCCI tại Đà Nẵng để đăng ký tham dự sự kiện có Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với các doanh nghiệp.

Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana, nơi sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) - Ảnh: HC

“Nghe nói lệ phí tham dự sự kiện này lên tới mấy ngàn USD một người nhưng tôi liên hệ đăng ký thì cả hai cơ quan nói trên đều botay.com vì đã kín chỗ, quá tải rồi!” – Doanh nghiệp kể trên cho biết, và ao ước có cách gì “thiết kế” cho ông một chỗ tham dự sự kiện này. Tốn kém bao nhiêu cũng được, vì doanh nghiệp của ông đang có một số dự án cơ hội cần tìm kiếm những đối tác có tầm cỡ!

Chúng tôi liên hệ với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng thì được bà Hồ Hoài Hà, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế hồi âm: “Sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) có Tổng thống Donald Trump phát biểu. Doanh nghiệp nào muốn tham dự sự kiện này đều có thể đăng ký qua cổng online apecceosummit2017.com.vn, do VCCI chủ trì và quản lý. Tuy nhiên theo chúng tôi được biết thì cổng online này đã đóng từ ngày 20/10 vì đã kín chỗ!”.

Đóng lệ phí mấy ngàn USD để tham dự một hội nghị, nghe một ai đó phát biểu, đối với một số doanh nghiệp "đại gia" ở các nơi khác có thể là “chuyện nhỏ”, nhưng với phần lớn doanh nghiệp Đà Nẵng vốn chỉ ở mức “nhỏ và siêu nhỏ” thì không hề là “chuyện nhỏ” chút nào, ngược lại có thể nói là “chuyện lớn”.

Thế nhưng vẫn có các doanh nghiệp trên địa bàn sẵn sàng chấp nhận mức lệ phí “đắt đỏ” đó để tham dự sự kiện. Sẵn sàng chịu tốn kém để góp mặt vào cuộc chơi lớn. Vậy mà vẫn không thể được chơi. Và càng “đau” hơn khi sự kiện ấy diễn ra trên chính sân nhà mà mình lại phải đứng ngoài cuộc!

Cho nên, bước vào các cuộc chơi mang tính toàn cầu, không chỉ có tiền là đủ. Nó còn đòi hỏi các doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung phải có sự am hiểu, nắm bắt thông tin một cách nhanh nhạy, kịp thời, đầy đủ để biết, và biết sớm hơn những người khác, rằng tại một sự kiện nào đó sẽ có những cơ hội gì mở ra.

Thứ đến là phải có bản lĩnh quyết đoán, nhanh chân giành lấy chỗ đứng trong cuộc chơi đó. Chứ cứ ngần ngừ, chờ nước đến chân mới nhảy thì cơ hội sẽ bị người khác chớp mất. Từ cả năm nay, báo đài đã thông tin về các sự kiện doanh nghiệp, doanh nhân trong khuôn khổ Tuần lễ APEC 2017 tại Đà Nẵng. Vậy mà đến khi chỉ còn vài ngày nữa diễn ra sự kiện mới đăng ký tham gia thì rõ ràng là quá muộn. Nên chi ông bà ta mới có câu “Trâu chậm uống nước đục”!

Đó là nói đến các doanh nghiệp thực tâm muốn tham dự sự kiện để khai thác các cơ hội hợp tác làm ăn, phát triển. Còn nếu có doanh nghiệp bỏ tiền tham dự chỉ để “khoe mẽ” chứ không có nhu cầu và cũng không có khả năng khai thác các cơ hội từ sự kiện đó thì sẽ bàn ở một dịp khác. Có điều, nếu những doanh nghiệp “khoe mẽ” nhờ nhanh chân mà chiếm mất chỗ của những doanh nghiệp thực sự có nhu cầu và có khả năng khai thác cơ hội từ sự kiện thì thật là đáng tiếc!

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Nước sạch Hà Nội ai lo?

Nước sạch Hà Nội ai lo?

Câu chuyện nước sạch của Thủ đô cho thấy sự cần thiết bổ sung các quy định pháp lý về trách...

Đọc nhiều