ASEAN – Liên Hợp Quốc hướng tới kế hoạch Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025

ASEAN và Liên Hợp Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường thêm mối quan hệ Đối tác toàn diện để hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững 2030.

Đây là nội dung nằm trong Cuộc họp cấp Bộ trưởng ASEAN – Liên Hợp Quốc (LHQ) diễn ra ở trụ sử của LHQ tại New York, Mỹ vào ngày 28/9.

Theo trang web chính thức của ASEAN, cuộc họp được Bộ trưởng Ngoại giao Singapore kiêm Chủ tịch ASEAN, Tiến sĩ Vivian Balakrishnan chủ trì với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres, Chủ tịch Kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ María Fernanda Espinosa Garcés, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và giới chức cấp cao ASEAN cùng LHQ.

ASEAN – Liên Hợp Quốc hướng tới kế hoạch Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. 

Cuộc họp cũng đã đề cập tới báo chung của các Bộ trưởng ASEAN và LHQ về quan hệ Đối tác Toàn diện ASEAN – LHQ trong giai đoạn từ tháng 9/2017 – 8/2018, đồng thời hoan nghênh những thành tựu nổi bật trong hàng loạt hoạt động thuộc Kế hoạch Hành động 5 năm (2016 – 2020) được hai bên thông qua vào tháng 9/2016.

Ngoài ra, cuộc họp còn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác ASEAN – LHQ mà cụ thể trong các lĩnh vực liên ngành cũng như tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong các vấn đề đóng góp vào việc triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2015 và Chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững 2030.

Những lĩnh vực hợp tác giữa ASEAN – LHQ bao gồm giảm thiểu tác động từ sự biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ bất bình đẳng, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển bền vững và trao quyền lực cho phụ nữ, kết nối năng lượng và cơ sở hạ tầng, đưa ra những giải pháp kỹ thuật tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp, giáo dục, y tế, lương thực và dinh dưỡng, tăng cường an ninh xã hội và thúc đẩy công ăn việc làm.

Đặc biệt, cuộc họp còn đề cập tới tầm quan trọng của việc tăng cường thêm quan hệ hợp tác để ngăn chặn những hiểu lầm ngoại giao và xung đột bao gồm hỗ trợ Viện Hòa bình và Hòa giải dân tộc ASEAN.

LHQ đánh giá cao những đóng góp của các quốc gia thành viên ASEAN trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, cũng như hoan nghênh sự đồng thuận đối với Chương trình nghị sự Hành động Gìn giữ hòa bình của tất cả các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng nhấn mạnh tới những cải tiến và công nghệ có thể làm thay đổi cuộc sống người dân và hoan nghênh sáng kiến Mạng lưới Các thành phố thông minh ASEAN, cũng như cải thiện năng lực hợp tác giữa Trung tâm điều phối cứu trợ thảm họa nhân đạo với LHQ trong việc tăng cường giảm thiểu và quản lý thiên tai.

Cuộc họp cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và chủ nghĩa khu vực trong những thách thức mang tính toàn cầu. Trong cuộc họp này, hai bên còn trao đổi quan điểm về các mối quan tâm chung mang tính toàn cầu và khu vực như hòa bình và an ninh khu vực, chống khủng bố, ngăn chặn bạo lực cực đoan và phát triển bền vững.

Hai bên còn đề cập tới việc tuân thủ luật pháp và giải quyết các tranh chấp thông qua phương pháp hòa bình bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Vào ngày 11/10 tới, các lãnh đạo ASEAN cũng sẽ tiến hành họp ở Bali, Indonesia.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều