ASEAN quyết tâm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng

Theo ASEAN Post, hiệu quả sử dụng năng lượng chính là chìa khóa để xây dựng một hệ thống năng lượng bền vững và đáng tin cậy phục vụ cho tương lai phát triển của khu vực Đông Nam Á.

Trong bối cảnh, phần lớn các quốc gia Đông Nam Á đều xây dựng mục tiêu hiệu quả sử dụng năng lượng cho riêng mình, ASEAN đã đặt ra mục giảm 20% cường độ sử dụng năng lượng vào năm 2020 và 30% vào năm 2025.

Tại Đông Nam Á, chính sách về sử dụng năng lượng hiệu quả của mỗi nước là khác nhau cả về quy mô, khung thời gian và đối tượng.

Tăng hiệu quả sử dụng năng lượng là mục tiêu các nước ASEAN đang hướng tới triển khai. 

Do các tòa nhà chiếm tới 40% tổng mức tiêu thụ năng lượng ở Đông Nam Á, đây cũng chính là đối tượng tiềm năng để tiết kiệm năng lượng ở mức cao nhất. Do đó, việc ứng dụng mã sử dụng năng lượng trong các tòa nhà được xem là một giải pháp cho chiến lược sử dụng năng lượng hiệu quả.

Điển hình, Thái Lan và Malaysia đã cho đánh mã tòa nhà để khuyến khích hoạt động thiết kế và xây dựng sao cho đạt được hiệu quả sử dụng năng lượng tối ưu. Trong đó, Thái Lan ứng dụng mã tòa nhà từ giữa năm 2018 đối với các công trình có diện tích 10.000 m2. Những tòa nhà này có quy định về lượng ánh sáng, nước nóng, hệ thống điều hòa sử dụng riêng. Những mã mới này có khả năng tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tới 10%. Với mục tiêu đạt 80% tòa nhà xanh vào năm 2030, Singapore cũng đã tiến hành phân tích dữ liệu để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà.

Theo bản đánh giá "Triển vọng Công nghệ" của tập đoàn dầu khí khổng lồ của Anh BP, công nghệ sẽ là chìa khóa quyết định mức tiết kiệm năng lượng trong tương lai. Theo đó, công nghệ có thể tiết kiệm tới 40% mức sử dụng năng lượng cơ bản đồng thời giảm lượng phát thải CO2 tới 13,5 tỷ tấn.

Còn theo ASEAN Post, trong tương lai, nhu cầu sử dụng năng lượng ở Đông Nam Á chủ yếu bị chi phối bởi ngành công nghiệp bao gồm sản xuất thép, ô tô, xi măng, hóa dầu và hóa chất. Do đó, BP cho rằng cần có những lộ trình cả về mặt kỹ thuật và kinh tế để hướng tới mục tiêu cắt giảm nhu cầu sử dụng năng lượng của ngành công nghiệp từ 10 - 20% vào năm 2025. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều