ASEAN thiết lập khuôn khổ hợp tác an ninh mạng

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hồi tuần trước đã ra thông báo về việc xây dựng một khuôn khổ hợp tác an ninh mạng dựa trên các nguyên tắc cụ thể áp dụng đối với 10 nước thành viên.

Theo trang Lexology, Singapore sẽ đảm nhận vai trò đứng đầu trong việc xây dựng cơ chế hợp tác giữa 10 nước thành viên ASEAN bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Myanmar, Lào và Campuchia liên quan tới phát triển chính sách mạng, xây dựng năng lực và quá trình hoạt động.

ASEAN sẽ thiết lập khuôn khổ hợp tác an ninh mạng cho 10 quốc gia thành viên. 

ASEAN cũng nhấn mạnh hệ thống hợp tác an ninh mạng cần mang tính linh hoạt và tính toán tới các yếu tố kinh tế của từng nước.  

Mặc dù khuôn khổ hợp tác an ninh mạng của ASEAN mới chỉ trong giai đoạn đầu phát triển, song mối quan hệ hợp tác xuyên biên giới đang ngày càng được chính quyền các nước ASEAN xây dựng. Ngoài ra, một số nước ASEAN cũng đã nâng luật an ninh mạng lên tầm cỡ quốc gia.

Cụ thể, hồi tháng trước, Đạo luật An ninh mạng của Singapore đã chính thức có hiệu lực. Bộ luật của Singapore đưa ra những quy định cụ thể cho từng lĩnh vực như dịch vụ năng lượng, dịch vụ chăm sóc y tế, dịch vụ tài chính và ngân hàng cũng như dịch vụ hàng hải.

Malaysia, Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã thi hành bộ luật an ninh mạng của riêng từng quốc gia. Tuy nhiên, luật an ninh mạng của Campuchia lại chưa được thông qua. Còn Myanmar và Indonesia thi hành các bộ luật liên quan tới dịch vụ giao dịch tích hợp điện tử mà trong đó bao gồm luật an ninh mạng.

Vậy một khi ASEAN xây dựng được khung hợp tác an ninh mạng, hoạt động của các doanh nghiệp trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Theo Lexology, ASEAN đang ở trong giai đoạn có nhiều biến động nhất là khi khu vực có nhiều thay đổi trong quá trình phát triển các chính sách và luật an ninh mạng. Do đó, các doanh nghiệp cần theo dõi sát sao việc ban hành cũng như thi hành luật tại mỗi quốc gia.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu phương thức xử lý trong trường hợp không may bị rò rỉ dữ liệu nhằm giảm thiểu thiệt hại cho đơn vị.

Các công ty tham vấn cũng có thể cung cấp tư vấn về hoạt động điều tra, bảo mật thông tin thương mại nhạy cảm hoặc đặc quyền đối với những tài liệu liên quan.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều