Australia: Ăn dưa lưới, 3 người thiệt mạng vì nhiễm khuẩn đường ruột

Cơ quan y tế Australia cho hay 3 người đã thiệt mạng và 12 người khác phải nhập viện sau khi ăn dưa lưới được trồng trong nước bị nhiễm vi khuẩn listeria - một loại vi khuẩn đường ruột. Khả năng số ca nhiễm bệnh sẽ còn tăng.

Reuters đưa tin, Cơ quan quản lý thực phẩm Australia xác nhận loại dưa lưới nhiễm vi khuẩn listeria được trồng ở bang phía đông New South Wales. Đơn vị sản xuất loại dưa lưới này đã buộc phải dừng hoạt động và đang bị điều tra. 

Vào cuối ngày 2/3, Cơ quan y tế New South Wales cho biết 15 nạn nhân đều là người lớn tuổi bị nhiễm khuẩn listeria. Các nạn nhân sinh sống ở nhiều khu vực khác nhau từ Victoria cho tới Tasmania.

Dưa lưới trồng ở bang phía đông New South Wales bị nhiễm vi khuẩn listeria. (Ảnh minh họa)

“Chúng tôi có thể xác nhận 13 trong số 15 trường hợp ăn dưa lưới đã bị nhiễm bệnh. Người tiêu dùng cần bỏ những quả dưa lưới được mua trước ngày 1/3”, Tiến sĩ Vicky Sheppeard, Giám đốc phụ trách dịch bệnh lây lan thuộc Cơ quan y tế New South Wales cho hay. 

Điều đáng nói, số ca nghi nhiễm khuẩn listeria sẽ còn gia tăng cho thời gian tới khi mà những triệu chứng nhiễm bệnh có thể ẩn trong cơ thể sau 6 tuần mới khởi phát. Những dấu hiệu người tiêu dùng ăn dưa lưới cần tới gặp bác sĩ bao gồm cảm thấy mệt mỏi như bị cúm và có thể dẫn tới chảy nước mũi, tiêu chảy, nhiễm trùng máu, tổn thương não. 

Dù vi khuẩn listeria không thể khiến đa phần bệnh nhân phơi nhiễm bị đau ốm nhưng nó có thể khiến những người có hệ miễn dịch kém như người già, trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai bị mệt mỏi hoặc thậm chí tử vong. 

Khuẩn listeria xuất hiện trong đất, nước và thảm thực vật cũng như nhiễm khuẩn vào thực phẩm trong quá trình sản xuất từ khâu thu hoạch cho tới phân phối. 

Tại Australia hiếm khi xảy ra trường hợp nhiễm vi khuẩn listeria. Tuy nhiên vào tháng 1/2017, hơn 170 người tại Nam Phi đã tử vong do loại vi khuẩn này.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều