Australia bất ngờ có tân Thủ tướng, thay thế ông Malcolm Turnbull

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ trở thành tân Thủ tướng Australia sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng Tự do cầm quyền vào hôm nay (24/8).

Theo Reuters, đảng Tự do cầm quyền đã tiến hành nhằm bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần thứ hai vào hôm nay với 3 quan chức là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop.

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ trở thành tân Thủ tướng Australia. 

Với việc giành được 45 phiếu bầu so với 40 phiếu của cựu Bộ trưởng Dutton, ông Morrison đã trở thành lãnh đạo tiếp theo của Australia.

Cuộc họp vào ngày hôm nay được triệu tập sau khi đa số thành viên đảng Tự do ký vào đơn yêu cầu gửi lên Thủ tướng Malcolm Turnbull. Nội dung của tờ đơn là việc ông Turnbull đã mất phần lớn sự ủng hộ từ đảng Tự do. Điều này đồng nghĩa với việc đảng Tự do sẽ phải bỏ phiếu để chọn ra một lãnh đạo mới.

Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 21/8, ông Turnbull đã giành phần thắng trước ông Dutton. 

Hôm 23/8, ông Turnbull cũng nhấn mạnh nếu bị hạ bệ, ông sẽ rời khỏi Quốc hội ngay lập tức. Do đó, bất cứ nhà lãnh đạo mới nào thay thế ông Turnbull sẽ phải đối mặt một cuộc bầu cử bổ sung để giành số ghế Quốc hội mà ông Turnbull để lại. Hiện liên minh cầm quyền do đảng Tự do đứng đầu chỉ nắm thế đa số mong manh tại Hạ viện (76/150 ghế). 

Lên nắm quyền năm 2015 sau khi lật đổ người tiền nhiệm Tony Abbott, ông Turnbull được cho là chưa bao giờ hòa nhập với chủ trương cứng rắn chống nhập cư của phe cánh hữu trong đảng Tự do. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều