Australia thông qua dự luật an ninh mạng nhắm tới cả Facebook và WhatsApp

Hôm 6/12, Australia đã thông qua dự luật an ninh mạng cho phép cơ quan tình báo và cảnh sát nước này truy cập thông tin liên lạc được mã hóa của những đối tượng bị tình nghi là khủng bố và tội phạm.

Theo trang tin phys.org, chiểu theo đạo luật, chính quyền Canberra có thể buộc các nhà cung cấp dịch vụ mạng nội địa và quốc tế bao gồm những tập đoàn truyền thông lớn ở nước ngoài như Facebook và WhatsApp, gỡ bỏ các biện pháp bảo vệ điện tử và giúp cơ quan chức năng Australia tiếp cận thiết bị hoặc dịch vụ nằm trong diện tình nghi.

Australia thông qua dự luật an ninh mạng nhắm tới cả Facebook và WhatsApp. (Ảnh minh họa)

Thậm chí, chính phủ Australia còn có thể buộc các nhà cung cấp giữ bí mật về hoạt động tiếp cận thông tin này.  

Chính phủ Australia cũng khẳng định, dự luật an ninh mạng mới được thông qua là cần thiết để đối phó trước nguy cơ tấn công khủng bố trong dịp lễ hội cuối năm.

Tuy nhiên, đảng Lao động đối lập lại cho rằng cần có những biện pháp giám sát và bảo vệ một khi đạo luật được áp dụng cũng như cần tiến hành đánh giá tính hiệu quả của luật trong vòng 18 tháng. Trong khi đó, chính phủ Australia cũng đồng thuận cân nhắc sửa đổi dự luật an ninh mạng vào năm tới.

Cố vấn an ninh mạng quốc gia Australia Alastair MacGibbon nhấn mạnh, cảnh sát “đã bị bịt mắt hoặc bịt tai vì những thông tin bị các đối tượng tình nghi mã hóa”.

Gạt bỏ lời cảnh báo của nhiều hãng công nghệ lớn về việc dự luật của Australia có thể tạo ra những lỗ hổng trong các sản phẩm và khiến chúng dễ bị đối tượng xấu xâm phạm, ông MacGibbon cho rằng dự luật an ninh mạng lần này sẽ chỉ mang tính chất như cập nhật công nghệ mới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều