Australia và Việt Nam tăng cường hợp tác trong nghiên cứu nông nghiệp

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Australia, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) và Bộ Khoa học-Công nghệ Việt Nam vừa ký Biên bản Ghi nhớ nhằm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu nông, lâm, thủy sản.

Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa ACIAR và Bộ KH-CN tại Canberra.

Biên bản Ghi nhớ này nhằm tiếp tục thúc đẩy, hỗ trợ các hợp tác giữa các viện nghiên cứu và phát triển, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học từ Việt Nam, Australia và quốc tế trên cơ sở các khung khổ hiện có. Biên bản Ghi nhớ này cũng  nhằm tăng cường năng lực của các nhà nghiên cứu Việt Nam (đặc biệt là các nhà khoa học nữ), các nhà quản lý và viện nghiên cứu nòng cốt để hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; 

“Mối quan hệ hợp tác của chúng tôi với Việt Nam đã và đang phát triển rất tốt đẹp trong vòng 25 năm qua, dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng chia sẻ các kinh nghiệm và kiến thức trên lĩnh vực nông nghiệp”, Giáo sư Andrew Campbell, Tổng Giám đốc Điều hành của ACIAR cho biết.

“Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của ACIAR. Tôi thực sự rất ấn tượng khi chứng kiến Việt Nam chuyển mình từ một nước nhận tài trợ sang vị thế của một đối tác chủ động, hợp tác trong lĩnh vực phát triển và triển khai các dự án nghiên cứu có mục tiêu rất cụ thể, thiết thực. Rất nhiều trong số các dự án đó có nguồn vốn tài trợ trực tiếp của Việt Nam, bên cạnh tài trợ từ phía Australia.”

ACIAR đã hợp tác cùng Việt Nam từ đầu những năm 1990. Cho đến nay ACIAR đã đầu tư khoảng 100 triệu đô la Australia vào hơn 170 dự án nghiên cứu trên các lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ đã diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngay trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Australia từ ngày 14 đến 18 tháng Ba, 2018.

Biên bản Ghi nhớ hỗ trợ cho Chiến lược Hợp tác Nghiên cứu Nông nghiệp của ACIAR tại Việt Nam giai đoạn 2017-2027.

ACIAR là tên viết tắt của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia. Đây là một phần trong Chương trình Viện trợ Phát triển của Chính phủ Australia, và đóng góp cho các mục tiêu của Chương trình Viện trợ nhằm giúp đỡ các nước đang phát triển giảm nghèo và phát triển bền vững. ACIAR tài trợ ngân sách cho các dự án hợp tác nghiên cứu nông nghiệp thực hiện bởi các tổ chức nghiên cứu của Australia và nước ngoài. Các dự án này nhằm giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp ở các nước đang phát triển. ACIAR đã bắt đầu triển khai chương trình tại Việt Nam từ năm 1993, thông qua 170 dự án trị giá gần 100 triệu đô la Australia (tương đương khoảng 1700 tỷ đồng).

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều