Azerbaijan: Chiến đấu cơ MiG-29 rơi xuống biển Caspi khi bay huấn luyện

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo, một máy bay MiG-29 của không quân nước này đột nhiên biến mất khỏi màn hình radar trong một chuyến bay huấn luyện.

Máy bay MiG-29 của không quân Azerbaijan rơi xuống biển Caspi khi bay huấn luyện (Ảnh minh họa)

Theo số liệu sơ bộ, chiếc máy bay MiG-29 đã rơi xuống biển Caspi. Vụ việc xảy ra vào khoảng 22h00 giờ địa phương đêm 24/7.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Azerbaijan đang triển khai các biện pháp khẩn cấp để tìm kiếm và giải cứu phi công.

MiG-29 là một loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ 4 do Liên Xô và Nga thiết kế chế tạo cho vai trò chiếm ưu thế trên không. Được phát triển vào thập niên 1970 bởi Phòng thiết kế Mikoyan, bắt đầu đi vào hoạt động trong Không quân Xô viết vào năm 1983, và tiếp tục được sử dụng bởi Không quân Nga cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

MiG-29 được thiết kế để đối đầu với những loại máy bay tiêm kích hạng nhẹ mới của Hoa Kỳ như F-16 Fighting Falcon, và F/A-18 Hornet, trong khi Su-27 (loại tiêm kích có hình dáng rất giống MiG-29 nhưng lớn hơn) được thiết kế để đối đầu với tiêm kích hạng nặng F-15 Eagle.

Tới nay, đã có khoảng 1.600 chiếc MiG-29 được sản xuất, 900 trong số đó để xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia trên thế giới, và MiG-29 cũng đã tham gia một số cuộc xung đột.

Cũng như mọi loại tiêm kích khác, những thành công hoặc thất bại trong không chiến của MiG-29 phụ thuộc đáng kể vào chiến thuật, trình độ phi công, cũng như tương quan lực lượng với kẻ thù.

Những chiếc MiG-29 có một lịch sử hoạt động ưu tú trong Không quân Ấn Độ, nhiều lần áp đảo các tiêm kích F-16 của Pakistan.

Tuy nhiên, MiG-29 lại không có được những thành tích tốt trong lực lượng không quân Iraq và Nam Tư, bởi 2 nước này thiếu phi công giàu kinh nghiệm, trong khi kẻ thù là không quân Hoa Kỳ có số lượng máy bay đông gấp hàng chục lần.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều