Ba bệnh nhân nằm một giường chỉ vì thuốc lá

​Con số thống kê khiến nhiều người không khỏi giật mình vì có tới 65% người trong độ tuổi từ 25-45 hút thuốc lá.

Đó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng Việt Nam đang chịu gánh nặng rất lớn về các bệnh không lây nhiễm, những bệnh hiện chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số các ca mắc và chết mỗi năm.

Theo TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tình trạng quá tải hơn 200% tại Bệnh viện K (Hà Nội) cũng như việc 3 bệnh nhân nằm ghép trên một giường tại Viện tim Quốc gia có thủ phạm là thuốc lá.

Các điều tra về tình trạng sức khỏe bệnh nhân cho thấy nhiều trường hợp bị ung thư hay tim mạch do bệnh nhân hút thuốc lá quá nhiều.

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% ca ung thư phổi, 75% ca khí phế thũng (COPD) và 25% ca bệnh tim thiếu máu cục bộ. Nó cũng là nguyên nhân gây nên 25 bệnh trong cơ thể người hút thuốc lá như loét dạ dày, vảy nến, biến dạng tinh trùng, ung thư tử cung và sẩy thai, viêm tắc mạch máu chi, loãng xương, điếc, đục nhân mắt, tim mạch, ung thư phổi, ung thư da…

Bộ Y tế cho hay, năm 2008 có khoảng 40.000 ca tử vong xuất phát từ nguyên nhân hút thuốc lá. Ước tính tới năm 2030, con số này sẽ là 50.000 ca mỗi năm.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều