Ba cháu bé tử vong sau khi tiêm phòng vắc-xin

Sau khi được bố mẹ đưa đi tiêm phòng, 3 cháu bé đều có biểu hiện sốt tăng dần, bú sữa hoặc ăn đều nôn ra sau đó sức khỏe yếu dần và dẫn đến tử vong.

Sự việc này xảy ra tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Theo đó, vào chiều ngày 6/12 vừa qua, toàn xã nghe loa truyền thanh thông báo sáng 7/12 các gia đình đưa các cháu từ 3 đến 4 tháng tuổi đến trạm y tế xã để tiêm phòng vắc-xin.

Nhận được thông báo, hầu hết các gia đình có con từ 3-4 tháng tuổi sáng 7/12 đã đưa các cháu đến địa điểm để tiêm phòng. Tổng cộng có tất cả 65 cháu được tiêm phòng mũi tổng hợp 5 trong 1 (một mũi phòng 5 bệnh, bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/ viêm màng não mủ do HIB). Tuy nhiên, một sự việc bất ngờ xảy ra là sau khi tiêm xong, tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 cháu bé tử vong mà không rõ nguyên nhân.

Ba cháu bé tử vong sau khi tiêm phòng vắc-xin - ảnh 1
Y tá Hà Thị Long - người trực tiếp tiêm cho cháu Lô Quang Thịnh và hai cháu khác.

Trường hợp thứ nhất là cháu Vi Trung Kiên, trú ở xóm Quang Thịnh, con của chị Hà Thị Tuyết. Người nhà cho biết, sáng 7/12 cháu Kiên được mẹ và bà nội là Hà Thị Minh đưa lên trạm y tế xã tiêm phòng. Sau khi tiêm xong, cán bộ y tế xã có nói là "về nhà cháu sẽ bị sốt nhẹ, gia đình không việc gì phải lo lắng cả".

Đến đầu giờ chiều ngày hôm đó, cháu Kiên bị sốt nhẹ, bú vào là nôn ra. Đêm đến, bé khóc, mồ hôi đầm đìa, da tái xanh. Cứ tưởng cháu bị như cán bộ y tế nói nên gia đình chủ quan không báo cho y tá bản mà chỉ vò lá diếp cá đắp lên đầu cho cháu bé để hạ sốt. Tuy nhiên cháu bé vẫn bị sốt ngày càng tăng và đến ngày 15/12 thì tím tái dần rồi tắt thở.

Gia đình cháu Kiên cho biết từ khi sinh ra cháu chưa khi nào bị ốm đau cả, da dẻ hồng hào, trắng mịn. Không hiểu vì sao sau khi tiêm phòng lại xảy ra sự việc đau lòng như thế.

Tương tự, cháu Lô Quang Thịnh (3 tháng tuổi), con anh Lô Văn Hòa và chị Lương Thị Ngọc trú ở bản Quang Hương (Châu Quang) cũng bị tử vong sau khi tiêm phòng vắc-xin. Cháu Thịnh cũng được gia đình đưa đi tiêm vào sáng 7/12 và chiều về cũng bị sốt, bú sữa mẹ cũng nôn ra và yếu dần. buổi đêm thì cháu khóc quấy không ngủ được một giấc nào.

Cũng tương tự như gia đình cháu Kiên, bố mẹ cháu Thịnh cũng chủ quan chỉ dùng lá diếp cá vo nát rồi đắp lên trán cho cháu hạ sốt rồi chờ đợi. Không ngờ, đến rạng sáng 10/12 thì cháu Thịnh sức khỏe yếu dần rồi tắt thở. Được biết, người trực tiếp tiêm cho cháu Thịnh là bà Hà Thị Long, ý tá bản Quang Hương.

Trường hợp thứ 3 là cháu Vi Hoài Nam (3 tháng tuổi), trú tại bản Cù (xã Châu Quang) cũng có những biểu hiện tương tự sau khi tiêm phòng và tử vong sau đó 2 ngày.

Ba cháu bé tử vong sau khi tiêm phòng vắc-xin - ảnh 2
Trạm trưởng trạm y tế xã Châu Quang Nguyễn Thị Hồng cho biết chưa xác định nguyên nhân tử vong của 3 cháu bé.

Được biết, không chỉ có 3 cháu bé nêu trên mà còn rất nhiều cháu có biểu hiện tương tự. Rất may những cháu khác được cứu chữa kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hồng, Trạm trưởng trạm y tế xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp cho hay, sáng 7/12 cán bộ y tế xã lên Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp nhận đủ liều lượng vắc-xin mà xã cần và có kiểm tra kỹ chất lượng thuốc.

Hiện nguyên nhân tử vong của ba cháu bé nói trên chưa được xác định.

P. H

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet