Ba giờ đồng hồ nối dây thần kinh vận động vai bị chém đứt

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa tiếp nhận một ca cấp cứu bị dao chém đứt dây thần kinh vận động vai trái.

Các bác sĩ đang nối lại dây thần kinh vận động bị chém đứt. Ảnh bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân T.A (20 tuổi, trú tại Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng vai trái bị vết thương xuyên thấu, chảy nhiều máu, cánh tay trái tê buốt, khuỷu tay và cổ tay trái không cử động được.

Bệnh nhân cho biết, trong khi đi chơi với bạn bè có xảy ra xô xát với nhóm người lạ và bị phóng dao bị thương. Sau khi được sơ cấp cứu, bệnh nhận được các bác sĩ chuyển sang phẫu thuật vi phẫu nhằm nối lại các dây thần kinh vận động bị cắt đứt.

Bác sĩ Phạm Đình Vinh, khoa Chấn thương chỉnh hình cho hay: “Qua thám sát vết thương phát hiện dây thần kinh quay và thần kinh cơ bì cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn. Nghi ngờ vết thương đã làm tổn thương đến thần kinh, chúng tôi đã tiến hành các xét nghiệm thăm dò. Kết quả điện cơ cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương sợi trục dây thần kinh quay và thần kinh bì cánh tay, được chỉ định phẫu thuật.”

Bệnh nhân đã được các bác sĩ áp dụng kỹ thuật vi phẫu để khâu nối thành công 2 dây thần kinh trong 3 giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, huyết áp bình thường. Bệnh nhân mang đai vai để ổn định viết thương và được cho xuất viện về nhà, đồng thời được yêu cầu tái khám để theo dõi khả năng hồi phục của cánh tay trái.

Vi phẫu là những phẫu thuật phải sử dụng đến kính hiển vi để xử lý khâu nối những mạch máu, dây thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm. Vi phẫu được ứng dụng nhiều trong y học, đặc biệt là phẫu thuật nối ghép mạch máu, thần kinh ứng dụng trong trồng lại bộ phận cơ thể đứt rời (như bàn tay, ngón tay, chân, môi mũi, tai, dương vật…), tạo hình che phủ bằng các vạt tự do, ghép tạng…Việc áp dụng kỹ thuật vi phẫu đã giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân bị tổn thương, phục hồi được cảm giác, vận động, hòa nhập cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều