Bà Hilary Clinton chiến thắng Bernie Sanders nhờ "tiền từ nước ngoài"

Đức Dũng (lược dịch)

Trong cuộc cạnh tranh nội bộ đảng Dân chủ Mỹ với chính trị gia Bernie Sanders, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã giành chiến thắng nhờ nguồn tiền được cung cấp từ nước ngoài.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton,

Thông tin trên do tờ American Thinker của Mỹ đưa ra. Theo đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã giành được quyền kiểm soát Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ sau khi đã trả hết các khoản nợ của cơ quan này. Tuy nhiên, theo American Thinhker, nguồn tiền mà Hilary Clinton có được là không minh bạch và có thể là nguồn tiền nhận từ nước ngoài và có liên quan đến Nga.

Theo Donna Brasil, người trong năm 2016 đã giữ chức quyền Chủ tịch Ủy ban đảng Dân chủ Mỹ, bà Hilary Clinton đã đưa tiền cho lãnh đạo đảng Dân chủ để có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ để chọn ra ứng cử viên sẽ cạnh tranh với ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tại thời điểm đó, khoản nợ của đảng Dân chủ là vào khoảng 20 triệu USD. Bà Hilary Clinton đã trả khoản nợ này. Và để đổi lại, Ủy ban Trung ương đảng Dân chủ đã trao cho bà Hilary Clinton quyền kiểm soát các nguồn tài chính của mình, các chiến lược và các nguồn tiền đang gom lại. Tất cả điều này rõ ràng đã đem lại các lợi ích đáng kể cho bà Hilary Clinton và gây tổn thất cho ông Bernie Sanders. Hơn nữa, trong thời gian tiến hành các hoạt động chung cùng đảng Dân chủ, bà Hilary Clinton đã huy động được hơn 82 triệu USD.

“Về thực chất, bà Hilary Clinton đã tìm được cho mình con đường tiếp cận quyền lực vì bà ấy có nhiều tiền hơn ông Bernie Sanders”- tờ American Thinker nhận định. Nếu như ông Bernie Sanders vất vả đi gom tiền cho chiến dịch vận động tranh cử của mình thì bà Hilary Clinton đã kiếm được hàng triệu USD từ quỹ Clinton. Đáng nói là việc kiểm soát kế toán đối với quỹ này được thực hiện khá thất thường. Theo tác giả bài báo của American Thinker, phần lớn hoạt động của quỹ này đều có “các chi phí dôi dư”, và điều này có thể được ấn định bao nhiêu tùy ý. Ví dụ như trước hợp đồng bán Uranium One năm 2010, Quỹ Clinton đã nhận được 145 triệu USD và đây là khoản tiền có liên quan đến Nga. Điều này cho thấy rằng việc bà Hilary Clinton giành được quyền kiểm soát đảng Dân chủ là do nhận được sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài.

“Bà Hilary Clinton có nhiều tiền hơn ông Bernie Sanders và những khoản tiền này được cung cấp từ các nguồn “có mùi”. Liệu có thể đánh đồng sự kiểm soát của bà Hilary Clinton đối với Ủy ban Trung ương đảng Dân chủ với sự kiểm soát của Nga với cơ quan này? Đã có sự thay đổi kỳ lạ nào đó khi trước đó bà Hilary Clinton liên tục chỉ trích các “thỏa thuận ngầm” (của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga”- American Thinker viết. Tờ báo này cũng đề nghị thành lập hội đồng đặc biệt để điều tra vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet