Bà Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa phúc thẩm

Sáng 22/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn và 10 người khác trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại ngân hàng Đại Tín (Trustbank).

Khung cảnh phiên tòa sáng nay.

Dù phiên tòa dự kiến khai mạc lúc 7h30’ nhưng phải đến 9h mọi người mới bắt đầu làm việc do một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến muộn. Giống thời điểm xét xử sơ thẩm, trong phiên tòa này bà Phấn tiếp tục vắng mặt.

Tuy chỉ có 11 người kháng cáo, nhưng do có nhiều cá nhân và tổ chức có quyền lợi liên quan được triệu tập đến phiên tòa nên hết buổi sáng HĐXX mới làm xong công tác thẩm tra lý lịch. Dự kiến chiều này tòa sẽ công bố nội dung vụ án và bắt đầu phần xét hỏi.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Phan Thanh Tùng, ngoài ra còn có các thẩm phán Võ Văn Khoa, Lê Hoàng Tấn. Phiên xử dự kiến kéo dài từ hôm nay đến 31/10. Trước đó phiên tòa sơ thẩm đã kéo dài gần 1 tháng.

Trong vụ án này, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kê biên 21 bất động sản tại TP.HCM, 21 tại Đà Nẵng và 2 tại Long An. Đây là tài sản đảm bảo cho 47 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu của Công ty Phương Trang.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng kê biên 114 bất động sản là tài sản đảm bảo cho 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ (gồm bà Phấn và những người thân quen).

Bà Phấn còn bị phong tỏa 620.000 cổ phần trường Đại học Công nghệ TP.HCM, cùng hơn 1 triệu cổ phần của Tập đoàn SSG và 3,1 tỷ đồng cổ tức.

Ngoài ra các bị cáo trong vụ án cũng bị kê biên nhiều tài sản có giá trị như các căn hộ, biệt thự, hay cổ phiếu của các công ty, tập đoàn lớn.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái”, tổng hợp hình phạt 30 năm tù.

Tổng hợp với bản án 17 năm tù trước đó của TAND Cấp cao tại Hà Nội, bị cáo Hứa Thị Phấn phải chấp hành án 30 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường hơn 16.000 tỷ đồng (nợ gốc và lãi phát sinh) cho Ngân hàng Xây Dựng. Các bị cáo còn lại làm theo chỉ đạo của bà Phấn, không hưởng lợi nên không phải bồi thường dù bị xử lý hình sự.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều