Ba Lan đề nghị Mỹ triển khai sư đoàn xe tăng đối phó Nga, Moscow phản ứng ra sao?

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố một tài liệu có tựa đề "Đề nghị hiện diện quân đội Hoa Kỳ thường trực tại Ba Lan". Theo đó, Ba Lan cho rằng Hoa Kỳ nên triển khai một sư đoàn xe tăng tại nước này vì "mối đe dọa Nga" đang gia tăng.

Vì mục đích này, Warsaw sẵn sàng phân bổ từ 1,5 đến 2 tỉ USD. Ba Lan đề xuất những địa điểm có thể đóng căn cứ, đó là vùng lân cận thành phố Bydgoszcz và Toruń.

Tài liệu do Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố lưu ý rằng quan hệ giữa Washington và Warsaw là "rất gần gũi và dựa trên các giá trị và lợi ích chung".

Ba Lan đề nghị Mỹ triển khai sư đoàn xe tăng đối phó Nga, Moscow phản ứng ra sao?

Để biện minh cho sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Ba Lan, lý do được đưa ra là "mối đe dọa Nga đang gia tăng". Người ta cho rằng Moscow đang cố gắng "công khai vi phạm và thay đổi cấu trúc an ninh châu Âu, giảm mức độ lãnh đạo và sự tham gia của Mỹ tại lục địa già này".

Ba Lan đã nhắc nhở người Mỹ rằng khi phát biểu ở Warsaw, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố, "có những mối đe dọa khủng khiếp đối với an ninh của chúng ta. Chúng ta sẽ đối đầu với họ. Chúng ta sẽ thắng.

"Sự hiện diện thường trực của sư đoàn xe tăng Mỹ tại Ba Lan, tại các cơ sở quân sự đặc biệt của Hoa Kỳ - sẽ giúp đạt được mục tiêu này", Bộ trên nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 29/5, Bộ Quốc phòng Ba Lan xác nhận, Warsaw có một đề xuất về việc hoan nghênh Mỹ triển khai binh lính lâu dài ở Ba Lan, trong đó có hỗ trợ chi phí cho hoạt động này, trong bối cảnh dấy lên mối quan ngại liên quan tới hành động gây hấn gần đây của nước láng giềng Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Ngay lập tức, đề xuất trên của Ba Lan đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Moscow. Điện Kremlin cho rằng việc NATO mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự tới khu vực biên giới với Nga sẽ không giúp cải thiện an ninh và ổn định tại châu Âu.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Khi chúng tôi thấy sự bành trướng của các cơ sở quân sự NATO tới gần biên giới Nga... sẽ không có lợi cho an ninh và ổn định ở châu lục theo bất cứ cách nào và sẽ dẫn tới các biện pháp đáp trả của Nga nhằm khôi phục cán cân sức mạnh mỗi khi bị vi phạm”.

Ông Peskov cho rằng việc Mỹ xây dựng căn cứ tại Ba Lan sẽ do chính quyền Warsaw toàn quyền quyết định. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, Ba Lan sẽ phải đối mặt với những biện pháp đối phó của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet