Ba Lan hội nhập sâu hơn ở liên minh châu Âu

Tổng thống Ba Lan cho rằng kết quả cuộc bầu cử quốc hội Ba Lan cho thấy nước này xác định tập trung vào sự ổn định và hội nhập sâu hơn với Liên minh châu Âu.

Ba Lan hội nhập sâu hơn ở liên minh châu Âu

Tổng thống Ba Lan cho rằng kết quả cuộc bầu cử quốc hội Ba Lan cho thấy nước này xác định tập trung vào sự ổn định và hội nhập sâu hơn với Liên minh châu Âu.

Ba Lan hội nhập sâu hơn ở liên minh châu Âu

Người dân Ba Lan đi bầu cử hôm chủ nhật – Nguồn: france24

Hôm chủ nhật, thủ tướng Donald Tusk đã tái trúng cử thêm 4 nhiệm kì nữa. Ông là thành viên của Đảng cánh tả Civic Platform và là người thân Tây Âu.

Trong bài phát biểu ngày hôm qua, tổng thống Komorowski cho rằng kết quả bầu cử cho thấy cử tri đã ủng hộ các kết quả phát triển kinh tế của đất nước và kết quả này giúp Ba Lan có thêm sức mạnh hoàn thành vai trò chủ tịch luân phiên của EU đến hết năm nay.

Kể từ khi nhậm chức cuối năm 2007, thủ tướng Tusk đã xác đinh việc cải thiện quan hệ của Ba Lan với đối tác thương mại chính của nước này là Đức và toàn liên minh châu Âu là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Ba Lan.

Quan điểm này của ông Tusk đối lập với quan điểm của đảng đối lập là Đảng pháp luật và công lý. Đảng này nghi ngờ châu Âu và kêu gọi cứng rắn hơn trong quan hệ với hai người láng giềng khổng lồ là Nga và Đức.

Chính phủ mới, cải cách mới

Kể từ khi Đảng cộng sản chấm dứt thời kì cầm quyền vào năm 1989, Civic Platform là đảng đầu tiên cầm quyền hai nhiệm kì liên tiếp mặc dù đảng này phải xây dựng chính phủ liên minh.

Tổng thống Komorowski nói ông sẽ bắt đầu cuộc hội đàm với lãnh đạo các đảng về chính phủ mới vào ngày mai và hi vọng sẽ công bố tên thủ tướng mới vào tuần sau. Cho đến nay, chính phủ Ba Lan vẫn là liên minh của Civic Platform với đảng Người nông dân.

Khi được hỏi chính phủ mới sẽ thực thi những nhiệm vụ chính gì, tổng thống Komorowski nói: “Việc quan trọng trước tiên là hội nhập sâu hơn vào liên minh châu Âu.”

“Thứ hai là, cần thực hiện cải cách tài chính công cũng như cải cách hệ thống lương hưu có tính đến những hậu quả tiêu cực mà một số thành viên khối đồng Euro gặp phải trong cuộc khủng hoảng vừa qua.”

Ba Lan là thành viên EU duy nhất không bị suy thoái trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, nhưng tổng thống Komorowski cho biết ông cũng sẽ khuyến khích xem xét hệ thống lương hưu của nước này để bù đắp cho các tác động của xã hội bị già hóa.

“Kết quả bầu cử là tín hiệu rõ ràng về sự ổn định chính trị ở Ba Lan,” ông Komorowski nói.

“Tuy nhiên, có một số lĩnh vực đem đến cơ hội để hiện đại hóa Ba Lan và một số lĩnh vực mà chúng ta phải bù đắp lại cho thời gian đã bị chúng ta lãng phí, mặc dù Ba Lan đã đạt được nhiều thành công qua hơn 20 năm đổi mới.”

Lê Dung

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều