"Ba Lan không muốn bị biến thành vùng đệm của NATO"

Tân Tổng thống Andrzej Duda khẳng định Ba Lan không muốn bị biến thành "vùng đệm" đồng thời kêu gọi NATO điều động thêm binh sĩ và thành lập một căn cứ quân sự thường trực tại nước này và ở Trung Âu.

RT đưa tin ông Duda đã cáo buộc NATO không có những bước đi phù hợp để đối phó với "những hành động theo chủ nghĩa đế quốc" của Nga trong thời gian gần đây tại Georgia và Ukraine, cũng như đối xử với Ba Lan như "vùng đệm". 

"Chúng tôi không muốn trở thành vùng đệm. Chúng tôi muốn được công nhận là một quốc gia đồng minh của NATO ở khu vực phía đông", tờ The Financial Times dẫn lời tân Tổng thống Duda phát biểu trước giới truyền thông nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi lên nhậm chức hôm 6/8.

Chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon tham gia cuộc tập trận tại căn cứ Không quân Lask ở Ba Lan hồi tháng Tư. 

Tân Tổng thống Ba Lan cũng hối thúc NATO tăng cường lực lượng và sự hiện diện quân sự ở khu vực Trung Âu và đặt một căn cứ thường trực tại Ba Lan. Cũng theo nhà lãnh đạo Ba Lan kế hoạch đặt căn cứ thường trực tại Trung Âu sẽ trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của NATO do Warsaw chủ trì vào năm tới. 

Trong những năm gần đây, Ba Lan là một trong những quốc gia châu Âu thường xuyên lớn tiếng chỉ trích Nga cũng như cáo buộc Moscow xâm chiếm Ukraine. 

Cựu Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski từng phê chuẩn kế hoạch thành lập lữ đoàn quân sự chung Lithuania – Ba Lan – Ukraine nhằm thể hiện sự "ủng hộ đối với Kiev trong công cuộc hiện đại hóa". 

Ngay cả trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Ba Lan hồi tháng Năm, ông Duda và Komorowski đã ra sức thể hiện cam kết hỗ trợ Kiev như kêu gọi EU trao quyền thành viên cho Ukraine và hỗ trợ quân sự cho quân chính phủ Kiev chống lại phe nổi dậy miền đông. Sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Ba Lan vẫn giữ nguyên quan điểm "chống Nga". 

Hiện nay, NATO đang duy trì hoạt động tại một căn cứ quân sự ở thị trấn Szczecin của Ba Lan. Còn theo nhật báo Rzeczpospoilta, Mỹ hiện có kế hoạch triển khai quân tới một căn cứ cũ của Ba Lan tại thị trấn Ciechanow nhằm "tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng và an ninh quốc gia". 

Ba Lan và Lithuania còn đang trong quá trình thảo luận với Washington về việc để Mỹ duy trì các kho chứa vũ khí quân sự ngay trên lãnh thổ quốc gia. Hồi đầu tháng Bảy, Mỹ thông báo kế hoạch triển khai hệ thống chống tên lửa tại Ba Lan. Nga coi động thái của Mỹ đe dọa tới an ninh quốc gia.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều