Ba Lan sẽ đối phó Nga như thế nào?

Nga và Ba Lan luôn dè chừng lẫn nhau. Ba Lan, sau khi Liên Xô tan rã, háo hức chạy theo phương Tây, gia nhập Liên minh châu Âu và NATO, một phần là để nương tựa vào châu Âu đồng thời tự tạo cho mình vỏ bọc an ninh trước Nga.

Binh sỹ Ba Lan

Theo tờ National Interest (NI) của Mỹ, Ba Lan đang tiếp tục hình thành "Lực lượng Quốc phòng lãnh thổ" để đối phó với Nga.

Theo tờ báo, đảng cầm quyền ở Ba Lan – đảng Luật pháp và Công lý luôn luôn coi Nga như mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của nước này và kể từ thời điểm đã được bầu vào Quốc hội năm 2015, đảng này đã đặt nền móng cho việc thành lập "Lực lượng Quốc phòng lãnh thổ".

Đồng thời, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Antoni Makherevich, tuyên bố cần thiết thành lập lực lượng bộ binh ở cấp khu vực như một sự bổ sung cho lực lượng vũ trang quốc gia hiện có.

Được biết, ngoài nhiệm vụ bình thường để bảo vệ cơ sở hạ tầng chính và mục đích đảm bảo an ninh bổ sung cho các mục đích quân sự, "Lực lượng phòng vệ lãnh thổ" sẽ có nhiệm vụ đối phó thông tin sai lệch, phản ánh và đối phó các cuộc tấn công mạng, hỗ trợ các lý tưởng yêu nước và quản lý, điều chỉnh tình hình trong điều kiện khủng hoảng hoặc chiến tranh. Hiện tại, lực lượng này có khoảng 7.000 người và phía Ba Lan định đưa con số này lên 50.000 người vào năm 2019.

Tuy nhiên, theo tờ báo, biện pháp như vậy đã gây ra sự bất đồng trong giới tướng lĩnh quân sự của Ba Lan. Đặc biệt, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan - Makherevich bị chỉ trích vì đã ưu tiên cho "Lực lượng phòng vệ lãnh thổ" chứ không phải cho quân đội thường trực.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan Mateusz Moravetsky gọi Nga là "mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nước này".

Nga và Ba Lan luôn dè chừng lẫn nhau. Ba Lan, sau khi Liên Xô tan rã, háo hức chạy theo phương Tây, gia nhập Liên minh châu Âu và NATO, một phần là để nương tựa vào châu Âu đồng thời tự tạo cho mình vỏ bọc an ninh trước Nga.

Giới phân tích cho rằng vấn đề lâu nay gây chia rẽ hai nước, có thể gây tổn thương hơn nữa mối quan hệ vốn hay nổi sóng giữa hai nước, nhưng mặt khác cũng có thể tạo cơ hội để hai nước cải thiện quan hệ và bắt tay nhau.

Đọc thêm: Báo Mỹ dự đoán một cuộc chiến tranh quy mô lớn sắp xảy ra

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều