Ba Lan tuyên bố Dòng chảy phương Bắc 2 "khai tử" Ukraine, chuyên gia Nga nói gì?

Chuyên gia Igor Yushkov cho rằng tuyên bố của tân Thủ tướng Ba Lan về nguy cơ của dự án Dòng chảy phương Bắc-2 rõ ràng mang mục đích chính trị, và trên thực tế kinh tế châu Âu sẽ chịu thiệt hơn nếu hủy bỏ dự án này.

Ba Lan tuyên bố Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ "khai tử" Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với tờ RT của Nga mới đây, chuyên gia hàng đầu của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Igor Yushkov cho biết: Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream -2) sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế châu Âu, và tuyên bố của tân Thủ tướng Ba Lan Mateus Moravetsky rằng dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ "giết chết" Ukraine thực ra là mang động cơ chính trị.

Ông Yushkov nhắc lại rằng, đường ống dẫn khí Yamal-Europe sẽ đi qua Ba Lan, và không ai có kế hoạch giảm lượng cung cấp qua đó cả. "Vì vậy, người Ba Lan không phải lo lắng về bất cứ điều gì, đường ống của họ sẽ được nạp đầy công suất", ông nói.

Chuyên gia này nói thêm rằng Dòng chảy phương Bắc 2 có thể mang lại lợi nhuận cho Warsaw, còn việc phản đối dự án chỉ xuất phát từ động cơ chính trị. Ông nhấn mạnh: "Ba Lan cáo buộc chúng tôi trong vấn đề dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ gây ảnh hưởng tới một số nước, nhưng trong thực tế, các nền kinh tế châu Âu sẽ chịu thiệt nhiều hơn nếu hủy bỏ nó".

Đồng thời, ôngYushkov lưu ý, rằng Nga đã quyết định xây dựng một đường ống dẫn khí không qua Ukraine sau khi giữa hai nước nổ ra cuộc khủng hoảng khí đốt vào năm 2009.

Trước đó, tân Thủ tướng Ba Lan Mateusz Moravetsky tuyên bố, rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho Ukraine. Phát biểu trên sóng đài phát thanh Szczecin, ông nói: "Chúng tôi tin rằng Nord Stream- 2 là một dự án rất nguy hại, đe dọa tới an ninh năng lượng của Trung Âu".

Theo ông, "Khi Ukraine hoàn toàn mất đi nguồn thu từ việc cho Nga quá cảnh khí đốt, thì tình hình bất ổn sẽ tiếp tục leo thang" trong cả nước. Thủ tướng Ba Lan bổ sung, rằng Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ "kết nối Đức với Nga chặt chẽ hơn nữa". Đồng thời, ông cho rằng dự án sẽ tạo cơ hội cho tập đoàn Gazprom thao túng giá cả tại Ba Lan một lần nữa.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí từ bờ biển Nga đến Đức thông qua các vùng lãnh thổ của Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch. Với tổng chi phí 9,5 tỷ Euro, dự kiến đường ống dẫn khí sẽ đạt công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều