Ba Lan: Ukraine không “có cửa” thắng Nga dù được “bơm” vũ khí

Ông Vitold Vashchikovsky nhận định rằng nếu xảy ra xung đột quân sự với Nga thì Ukraine không có khả năng giành được phần thắng, tuy nhiên Ngoại trưởng Ba Lan cũng nhấn mạnh rằng sớm hay muộn thì các nước cũng sẽ cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Ba Lan: Ukraine không “có cửa” thắng Nga dù được “bơm” vũ khí

Phát biểu trong chuyến thăm Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Vitold Vashchikovsky nhận định: Ukraine không có khả năng giành chiến thắng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga.

Khi đưa ra bình luận về việc Canada quyết định cấp phép cho các công ty cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhà ngoại giao Ba Lan cũng lưu ý rằng các nhà chức trách Ukraine cần vũ khí từ nước ngoài để "ngăn chặn chủ nghĩa ly khai tại Donbass và Crimea".

Đài phát thanh Ba Lan đã trích lại tuyên bố của ông Vashchikovsky, cho rằng: "Cần kỳ vọng vào điều này, sớm hay muộn, thì các vũ khí đó sẽ bắt đầu được cung cấp cho Ukraine”.

Nhà ngoại giao cũng thừa nhận, Ba Lan đang cung cấp một vài hỗ trợ cho Ukraine cũng như chuyển cho nước này một số về trang thiết bị quân sự. Tuy nhiên, ông nói thêm, đó không phải là vũ khí sát thương.

Ông Vashchikovsky đã không loại trừ khả năng Ba Lan cung cấp vũ khí tấn công cho Ukraine, nhưng cũng chỉ ra rằng chỉ khi có sự tham gia của các cơ quan có thẩm quyền khác của đất nước thì mới thảo luận đến vấn đề này.

Hôm 13/12, Chính phủ Canada đã cho phép các nhà thầu quốc phòng xuất khẩu vũ khí sang Kiev. Bên cạnh đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký kết ngân sách quân sự của nước này trong năm tới, trong đó phân bổ hỗ trợ quân sự cho chính quyền Ukraine với số tiền 350 triệu USD.

Phía Nga đã lên tiếng bày tỏ mối quan ngại về những quyết định này. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, việc Canada và Mỹ "bơm" vũ khí cho Ukraine sẽ kích động Kiev dấn sâu vào những cuộc phiêu lưu quân sự mới.

Ukraine đã nhiều lần đề nghị được cung cấp vũ khí sát thương từ Liên minh châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn các chính trị gia châu Âu đều phản đối việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Cựu Chủ tịch OSCE, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố rằng đây là một cách rất nguy hiểm và phản tác trong việc giúp Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều