Ba lý do có thể dẫn đến đụng độ quân sự Nga - Mỹ

Chuyên gia Dmitry Suslov cho rằng cuộc đối đầu quân sự Nga-Mỹ hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần, nếu các bên không giải quyết triệt để ba nguy cơ: tấn công mạng, chạy đua vũ trang, cũng như các xung đột tại Syria và Biển Đen.

Quân đội Nga

Mới đây trong một cuộc thảo luận về an ninh quốc tế, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và châu Âu, Trường kinh tế cao cấp thuộc Đại học nghiên cứu quốc gia Nga, ông Dmitry Suslov cho biết: có ít nhất ba lý do có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự ngoài ý muốn giữa Nga và Mỹ.

Phát biểu trong buối thảo luận "An ninh Quốc tế 2018: Thực trạng và Triển vọng", chuyên gia phân tích: "Trong vài năm tới, về mặt triển vọng ngắn hạn và trung hạn, cuộc đối đầu toàn cầu này đầy rẫy những rủi ro rất nghiêm trọng. Đây là nguy cơ của một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Hoa Kỳ, nguy cơ này tồn tại một cách khách quan và đang phát triển. Theo tôi, có ít nhất ba kịch bản cho cuộc đụng độ quân sự trực tiếp ngoài ý muốn giữa Nga và Mỹ".

Chuyên gia chỉ ra rằng, nguy cơ đầu tiên liên quan đến các mối đe dọa trên mạng - khi một quốc gia xem các cuộc tấn công mạng chống lại mình như là sự khởi đầu của một cuộc tấn công toàn diện và phản ứng với điều dó không chỉ bằng các phương tiện mạng, mà còn bằng các phương tiện quân sự.

"Nguy cơ thứ hai đến từ cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát được, bao gồm việc triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu. Thật không may, tôi cho rằng chúng ta sẽ đến với thực tế này, trong một vài năm tới", ông Suslov lưu ý.

Kịch bản thứ ba, chuyên gia tin rằng, có thể liên quan đến Syria hoặc Biển Đen, nơi Moscow và Washington "đang hoạt động trong cùng một không gian quân sự hoặc có thể sẽ hành động nếu Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ những khiêu khích của Ukraine".

Chuyên gia lưu ý, việc Hoa Kỳ rút lui khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF), là không thể tránh khỏi và sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang giữa Moscow, Washington và Bắc Kinh - cả trong lĩnh vực tên lửa tầm trung và tầm ngắn cũng như trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân chiến lược. Và điều này sẽ kết thúc với sự sụp đổ của hiệp ước START-3.

Tổng thống Mỹ Trump

Vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi Hiệp ước INF với lý do Moscow không tuân thủ thỏa thuận này. Về phần mình, Điện Kremlin tuyên bố Moscow sẽ đáp trả nếu tên lửa mới của Mỹ được chuyển tới châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, những nước sẵn sàng triển khai vũ khí của Mỹ nên hiểu rằng họ đang đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ có thể bị trả đũa. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Hoa Kỳ không nên đưa ra quyết định này, bởi họ chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả từ phản ứng của Nga.

Trong những năm gần đây, Moscow và Washington thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm Hiệp ước INF. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình, nhưng đồng thời cũng đặt ra nghi vấn về việc thực hiện hiệp ước của người Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều