Bà Phạm Khánh Phong Lan: Sẽ chịu trách nhiệm nếu ATTP không được cải thiện

Ngày 11/3, tại lễ công bố thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban BQL ATTP thành phố đã chia sẻ về hoạt động của mô hình này trong thời gian sắp tới.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, BQL ATTP TP.HCM được thành lập và hoạt động theo đúng như chức năng nhiệm vụ được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cho phép thí điểm. BQL cũng tương tự như một Sở, có nhiệm vụ chính là triển khai các văn bản pháp luật được quy định bởi các Bộ chuyên môn.

Trong quá trình thực hiện sẽ triển khai thanh tra, xử lý, hậu kiểm để rút ra những kinh nghiệm thực tế đề xuất tham mưu cho UBND. Nói một cách đơn giản, trước đây thực phẩm trên địa bàn thành phố được quản lý bởi 3 Sở (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công thương), còn bây giờ các bộ phận quản lý ATTP của ba Sở trên đã được nhập về BQL. “Tất cả những vấn đề liên quan đến ATTP trên địa bàn TP.HCM sẽ do chúng tôi chịu trách nhiệm trước UBND và người dân”, bà Lan nói.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Sẽ chịu trách nhiệm nếu ATTP không được cải thiện - ảnh 1
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cam kết chịu trách nhiệm nếu sau 3 năm không cải thiện được vấn đề an toàn thực phẩm ở thành phố. 

Trong thời gian tới, BQL sẽ dồn trọng tâm vào xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, liên kết phối hợp với các tỉnh nguồn cung thực phẩm cho thị trường thành phố. Tiếp tục và mở rộng đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xây dựng và phát triển các mô hình kinh doanh thực phẩm an toàn tại cả kênh phân phối hiện đại và truyền thống. Kiểm soát chặt chẽ, thanh tra 24/24 tại 3 chợ đầu mối nhằm ngăn chặn từ nguồn trước khi thực phẩm được đưa về các chợ lẻ, chợ truyền thống, là những khu vực hiện đang khó quản lý về chất lượng thực phẩm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng cho biết BQL hết sức lưu ý đến các bếp ăn tập thể cho công nhân và học sinh, có nguy cơ mất ATTP cực cao. Tất cả sẽ được đưa vào kế hoạch thực hiện trước mắt trong năm 2017 và kế hoạch 3 năm.

Về tổ chức nhân sự của BQL, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay, cơ cấu nhân sự của BQL không tăng, với khoảng 500 cán bộ hiện đang được làm thủ tục bàn giao từ 3 Sở (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công thương). Cơ cấu BQL sẽ bao gồm 6 phòng ban: Văn phòng, Thanh tra, Quản lý chất lượng, Quản lý nguy cơ, Thông tin truyền thông, Nghiệp vụ cấp phép và các Trung tâm kiểm nghiệm riêng biệt.

“Mục tiêu của BQL là dần dần cải thiện được tình hình ATTP trên địa bàn thành phố. Sau 3 năm nếu như không hoàn thành công tác này thì chúng tôi sẽ chịu sự kỷ luật của UBND thành phố”, bà Phạm Khánh Phong Lan quyết tâm nói.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều