Bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi, Quốc hội còn bao nhiêu đại biểu?

Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Quốc hội Trần Văn Tuý vừa thông tin với báo chí về trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

 

Bà Phan Thị Mỹ Thanh

Theo đó, bà Phan Thị Mỹ Thanh vừa có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Trưởng Ban Công tác Đại biểu cũng cho biết thêm,  tại phiên họp UBTVQH tới đây sẽ xem xét việc bãi nhiệm hoặc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Do bà Phan Thị Mỹ Thanh thuộc diện cán bộ quản lý của Bộ Chính trị và Ban Bí thư nên việc này phải chờ ý kiến của Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Trên cơ sở đó, UBTVQH mới xem xét việc cho thôi hay bãi nhiệm bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trong trường hợp bãi nhiệm, UBTVQH phải trình ra QH để bãi nhiệm, còn cho thôi nhiệm vụ ĐBQH thì UBTVQH sẽ ra quyết định.

Dự kiến phiên họp 24 UBTVQH sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16/5 trong đó, có nội dung về công tác nhân sự. Cụ thể, ngày 15/5, Trưởng Ban Công tác Đại biểu Trần Văn Tuý sẽ trình bày tờ trình, sau đó UBTVQH sẽ thảo luận trước khi chủ toạ kết luận.

Trước đó, ngày 4/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) tại Tờ trình số 111-TTr/UBKTTW, ngày 27/4 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Ban Bí thư nhận thấy: Trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 1/2009, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai; khi chuyển công tác, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã không bàn giao dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Tiếp đó, với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), bà Phan Thị Mỹ Thanh đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký Quyết định số 2230/QĐ-UBND, ngày 21/7/2014 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lấn Sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà Phan Thị Mỹ Thanh phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại; nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng; thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định.

Ban Bí thư kết luận: "Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà Phan Thị Mỹ Thanh. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật".

Quốc hội khóa XIV còn bao nhiêu đại biểu? 

Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 có 496 đại biểu, được bầu vào ngày 22 tháng 5 năm 2016. Hai người tuy được bầu nhưng sau đó bị truất quyền đại biểu là ông Trịnh Xuân Thanh bị hủy tư cách đại biểu quốc hội vào ngày 15 tháng 7 năm 2016; bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường bị hủy tư cách đại biểu Quốc hội vào chiều ngày 17/7/2016.

Tính tới ngày 8 tháng 12 năm 2017 lại có thêm 5 ghế trống, đại biểu Ngô Văn Minh (đảng viên) và đại biểu Thích Chơn Thiện (không đảng viên) từ trần cuối năm 2016, còn ông Võ Kim Cự (đảng viên, ủy viên trung ương Đảng) xin thôi vì lý do "sức khỏe".

Ông  Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội miễn nhiệm tư các đại biểu Quốc hội, đã bị truy tố và bắt tạm giam. Khi ấy, Quốc hội Việt Nam khóa XIV chỉ còn có 489 đại biểu (trong đó có 19 người ngoài đảng và 470 đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam).

Sau đó, tại phiên họp lần thứ 22 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào trung tuần tháng 3 năm 2018, ông Ngô Đức Mạnh cũng được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH tỉnh  Bình Thuận do ông Mạnh đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Nga. Tính đến thời điểm đó, Quốc hội khóa XIV chỉ còn 488 đại biểu.

Hiện tại, với trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh dù được cho thôi hay bãi nhiệm thì đại biểu Quốc hội thì Quốc hội khóa XIV sẽ chỉ còn 487 người.

 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều