Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều hoạt động tuyên truyền “trường học không thuốc lá”

Trước thực trạng nhiều học sinh bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông vẫn lén lút sử dụng thuốc lá, ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền hiệu quả.

Nhiều cách làm hay

Quyết định số 229/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiếc lược quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” nhấn mạnh: Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15 – 24 tuổi hút thuốc xuống còn 18%.

Để thực hiện kế hoạch này, các cấp trường học phải triển khai lồng ghép các nội dung phòng, chống tại hại của thuốc lá vào chương trình giảng dạy, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên về phòng, chống tác hại của thuốc lá để tiến tới xây dựng một môi trường học tập và làm việc trong lành. Giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ và giáo viên.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, bắt đầu năm học 2018 – 2019, các trường học trên địa bàn tiếp tục phong trào học đường không khói thuốc. Theo đó, ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường chỉ đạo các nhà trường phát động giáo viên, học sinh không hút thuốc lá. Đồng thời yêu cầu ban giám hiệu nhà trường có những biện pháp thiết thực nhằm ngăn chặn học sinh hút thuốc lá nơi công cộng, tiến tới tự giác bỏ thuốc lá mọi lúc mọi nơi.

Học sinh tham gia các hội thi tìm hiểu về pháp luật cũng như tác hại của thuốc lá. (Ảnh: Văn Phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế )

Theo bà Võ Thị Thiên Lý, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc), nhà trường có những hoạt động tuyên truyền cho học sinh ngay trong giờ ra chơi.

Theo đó, sau tiết học thể dục giữa giờ, nhà trường mở băng tuyên truyền nói về những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Những quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhà trường liên quan đến thuốc lá và những hệ luỵ của việc hút thuốc lá trong xã hội.

Bên cạnh đó, các lớp tại Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc còn tổ chức cho học sinh tham quan bảng tin có các bài viết, hình ảnh truyền thông về tác hại của thuốc lá đối với môi trường sống và sức khoẻ của con người.

Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc còn nghiêm cấm cán bộ, giáo viên, công nhân viên tham gia các hoạt động buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh, tiêu thụ thuốc lá trái pháp luật.

Theo Hiệu trưởng Võ Thị Thiên Lý, những hoạt động tuyên truyền này nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng mô hình trường học không khói thuốc, đảm bảo sức khoẻ, nâng cao chất lượng học tập và phát triển lành mạnh cho học sinh.

Trong khi đó, Trường Trung học phổ thông Bà Rịa (Thành phố Bà Rịa) lại có cách tuyên truyền về tác hại của thuốc lá khác nhưng mang lại hiệu quả không kém.

Bà Đỗ Thị Thơm, Bí thư Đoàn Trường Trung học phổ thông Bà Rịa cho biết, ban chấp hành đoàn trường đưa tiêu chí không hút thuốc vào đánh giá quá trình phấn đấu của đoàn viên. Đây được coi là tiêu chí để kết nạp Đoàn cho học sinh. Nhà trường còn thành lập một số tổ cán bộ đoàn để báo cáo các trường hợp hút thuốc lá để ban giám hiệu có biện pháp tuyên truyền kịp thời.

Kéo giảm tình trạng giáo viên, học sinh hút thuốc lá  

Đánh giá về hoạt động tuyên truyền của các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn trong công tác phòng, chống thuốc lá, ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, nhiều trường có cách làm hay, thiết thực.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Ba, nhiều trường có cách làm hiệu quả như vận động các thầy giáo làm gương bỏ thuốc lá, đoàn thanh niên tổ chức các buổi toạ đàm, diễn đàn về tác hại của thuốc lá; tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, những hoạt động này đã góp phần kéo giảm tình trạng giáo viên, học sinh hút thuốc nơi công cộng. Đến nay hầu hết các trường học trong tỉnh đã xây dựng được mạng lưới phòng, chống tác hại của thuốc lá và môi trường công cộng không khói thuốc.

Ngoài ra, nhiều trường học đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng thành viên, tăng cường lồng ghép các nội dung tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong các tiết học và hoạt động ngoại khoá.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2018 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, qua 2 năm triển khai chương trình phòng chống thuốc lá, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành.

Trong năm 2018, tỉnh thực hiện 3 mục tiêu chính trong kế hoạch phòng chống thuốc lá, trong đó chủ yếu tập trung tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống thuốc lá và xây dựng môi trường không thuốc lá tại các nơi công sổ, trường học và cộng đồng. Qua đó từng bước giảm tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 

TIN LIÊN QUAN

Phương Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều