Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều khách hàng “sập bẫy” tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng

Bằng hình thức ký hợp đồng góp vốn đầu tư, nhiều khách hàng đóng tiền cho chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng nhưng cả chục năm qua vẫn chưa được giao đất.

Tiền mất tật mang

Đại diện cho hàng chục khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng, phường Phước Trung, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều năm qua, ông L.H.Q (ngụ quận 7, TP.HCM) đã gửi đơn cầu cứu đến khắp các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương.

Phản ánh đến Báo điện tử Infonet, ông Q. cho hay, ông biết đến dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng do Công ty TNHH Tuấn Hùng (Công ty Tuấn Hùng) làm chủ đầu tư vào năm 2007. Nhận thấy dự án có vị trí đẹp và đây cũng là thời điểm thị trường địa ốc “nóng sốt” nên ông Q. quyết định xuống tiền đầu tư.

Đầu năm 2008, ông Q. ký hợp đồng góp vốn đầu tư với Công ty Tuấn Hùng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng nền đất 200m2 với giá 640 triệu đồng. Thanh toán được 80%, cuối tháng 9/2008, ông Q. phát hiện dự án vẫn chưa triển khai xây dựng hạ tầng như cam kết.  

Ông Q. bức xúc khi cả chục năm qua chưa được chủ dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng bàn giao đất. 

Tương tự như ông Q, cuối tháng 1/2008, ông T.H.K (ngụ quận 5, TP.HCM) cũng ký hợp đồng góp vốn với Công ty Tuấn Hùng mua nền đất 200m2. Qua 3 đợt thanh toán, ông K. đã đóng cho Công ty Tuấn Hùng 512 triệu đồng.

“Theo hợp đồng, đến tháng 7/2008 Công ty Tuấn Hùng phải xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng và bàn giao nền. Tuy nhiên, cả chục năm qua dự án vẫn chỉ là khu đất trống, cỏ dại mọc đầy. Chúng tôi nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư nhưng tìm cách họ tránh né”, ông K. bức xúc nói.

Gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gần 5 năm nay nhưng ông L.V.S (ngụ phường Tam Thắng, TP. Vũng Tàu) vẫn chưa nhận được kết quả. Ông S. cho biết, tháng 2/2010 ông ký hợp đồng công chứng với Công ty Tuấn Hùng nhận chuyển nhượng 1.300m2 đất, trị giá 1 tỷ đồng.

3 năm sau, khi hay tin nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng tố cáo, ông S. tìm hiểu thì tá hoả khi biết lô đất mình ký hợp đồng với Công ty Tuấn Hùng lại nằm trong dự án. Đến nay, lô đất vẫn chưa được công ty sang tên cho ông S.

Tại buổi làm việc với Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào tháng 1/2018, nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng cho biết họ đã thanh toán cho chủ đầu tư 100% giá trị hợp đồng, một số cá nhân mua hàng chục nền, như bà H.K.H mua 29 nền. Đến nay chưa ai được giao đất.  

Sẽ thu hồi dự án?

Theo tìm hiểu của PV Infonet, dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng được UBND TX. Bà Rịa (nay là UBND TP.Bà Rịa) phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bằng Quyết định số 3264/QĐ-UB ngày 25/11/2005. Đến ngày 12/1/2009, Công ty Tuấn Hùng mới được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án này. Tuy vậy, từ ngày 1/1/2008, Công ty Tuấn Hùng đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư với nhiều khách hàng.

Để có đất thực hiện dự án này, Công ty Tuấn Hùng đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 84.576m2 đất của 9 hộ dân tại phường Phước Trung, TP.Bà Rịa. Tuy nhiên, doanh nghiệp này mới thanh toán tiền cho 6 hộ dân, 3 hộ còn lại chỉ được thanh toán nhận được 1 phần.

Theo điều tra của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Tuấn Hùng đã chuyển nhượng quyền sử dụng 430 nền đất cho khách hàng, số tiền thu được khoảng 60 tỷ đồng. So sánh bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và sơ đồ dự án Công ty Tuấn Hùng cung cấp cho khách hàng, cơ quan điều tra còn phát hiện doanh nghiệp này có dấu hiệu chuyển nhượng quyền sử dụng 1 nền đất cho nhiều khách hàng.

Năm 2001 Công ty Tuấn Hùng mang quyền sử dụng 40.000m2 đất tại dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng thế chấp cho một ngân hàng vay 84 tỷ đồng, trong khi đó lại ký hợp đồng góp vốn với khách hàng từ đầu năm 2008.

Đến năm 2009, doanh nghiệp này còn ký hợp đồng thuê tài chính với tài sản đảm bảo là quyền dử dụng 1.000m2 đất tại dự án. Tuy nhiên do không có khả năng chi trả gốc và lãi nên tài sản này đã bị đối tác phát mãi.

Trao đổi với PV Infonet, ông Võ Hoài Vũ, Phó Phòng Quản lý nhà, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, dự án Khu nhà ở Tuấn Hùng trước đây do UBND TX.Bà Rịa cấp phép. Năm 2013, Sở Xây dựng được UBND tỉnh giao chủ trì phối hợp cùng các cơ quan ban ngành xem xét đề nghị của Công ty Tuấn Hùng về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án cho Công ty CP Tập đoàn Tài chính Việt.

Mặc dù Công ty CP Tập đoàn Tài chính Việt đã có cam kết giải quyết khiếu nại của các khách hàng tại dự án nhưng theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, Công ty Tuấn Hùng đã triển khai dự án chậm so với thời gian quy định và chưa được UBND tỉnh gia hạn, không có quy định về chuyển đổi chủ đầu tư dự án, đề nghị thu hồi dự án theo quy định của Luật Đất đai.

“Dự án này thuộc các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP.Bà Rịa thuộc diện chủ đầu tư phải cam kết, nếu quá thời hạn cam kết mà chủ đầu tư không thực hiện thì các sở, ngành sẽ đề xuất UBND tỉnh thu hồi”, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay.

Trước một loạt vấn đề như vậy, câu hỏi liệu cơ quan chức năng có tiến hành khởi tố vụ án hay không, ông Nguyễn Quang Long, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, trong tuần này sẽ có thông tin chính thức về việc này.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều