Bác kháng cáo, tuyên y án 5 đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Ngày 18/3, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Bị cáo Lưu Văn Vịnh tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: TTXVN)

Năm bị cáo trong vụ án gồm Lưu Văn Vịnh (SN 1967, ngụ quận Bình Tân, TPHCM), Nguyễn Quốc Hoàn (SN 1977, ngụ quận 10, TPHCM), Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975, ngụ quận Tân Phú, TPHCM), Phan Trung (SN 1976, ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), Từ Công Nghĩa (SN 1993, ngụ huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận).

Theo cáo trạng, từ tin báo của cơ quan chức năng, Công an TPHCM phát hiện các đối tượng trên thường xuyên trao đổi thông tin trên facebook, với nội dung hướng đến thành lập một tổ chức mang tên “Liên minh dân tộc Việt Nam” có mục đích lật đổ chính quyền. Ngày 6/11/2016, tổ chức này chuẩn bị ra mắt tại một nhà thờ thì bị bắt giữ.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Vịnh giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu tổ chức, cũng là người đề ra đường lối và lôi kéo người khác tham gia. Trong khi đó, Độ giữ vai trò phó chủ tịch, còn Hoàn và Trung là cố vấn, Nghĩa phụ trách quân sự.

Kết quả giám định nội dung lượng tài liệu bị thu giữ cho thấy có chứa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của Đảng và Nhà nước, đồng thời gây phương hại đến trật tự an toàn xã hội.

Trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định các bị cáo không đưa ra được tình tiết mới, do vậy không có cơ sở chấp nhận kháng cáo. Vì lý do trên, HĐXX quyết định tuyên y án sơ thẩm (ngày 5/10/2018).

Cụ thể: Bị cáo Vịnh chịu mức án 15 năm tù, bị cáo Hoàn 13 năm tù, bị cáo Độ 11 năm tù, bị cáo Nghĩa 10 năm tù, bị cáo Trung 8 năm tù. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, các bị cáo tiếp tục bị quản chế tại địa phương trong 3 năm.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều