Bắc Ninh đồng loạt lấy mẫu máu xét nghiệm sán ở 19 trường mầm non

Với những trẻ mắc sán lợn từ các trường mầm non ở Thuận Thành sẽ được lấy máu xét nghiệm tại địa phương để người dân không phải đưa trẻ lên Hà Nội.

Nhiều cháu bé được ra trường mầm non Mao Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh để lấy máu

Theo bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, từ 18/3, Sở sẽ tổ chức lấy mẫu cho các học sinh tại 19 trường mầm non và tiểu học nghi nhiễm sán từ thực phẩm, sau đó sẽ gửi mẫu ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương để xét nghiệm, tránh trường hợp các gia đình phải tự đi hoặc thuê xe tập thể vất vả.

Toàn bộ chi phí xét nghiệm sán lợn từ 600 nghỉn đồng – 1 triệu đồng/cháu sẽ được tỉnh chi trả. Các trường hợp nhiễm sán sẽ được cấp thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế.

Trong sáng 18/3, các học sinh ở trường mầm non xã Mao Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh đã được cha mẹ đưa ra trường để lấy mẫu máu xét nghiệm. Những mẫu máu này được lưu trữ và gửi về Hà Nội làm xét nghiệm.

Các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh trực tiếp xuống lấy mẫu máu cho các cháu và nhân viên y tế ở Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành, trạm y tế xã có nhiệm vụ hỗ trợ lấy mẫu máu cho các cháu.

Để các bậc phụ huynh không đưa con lên Hà Nội, ngành y tế đã thông báo lên loa phát thanh của xã để người dân đưa con em mình ra lấy máu xét nghiệm.

Trước đó, nhiều trẻ đến Bệnh viện Nhiệt đới trung ương để làm xét nghiệm sán và các gia đình đã tự túc chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Đến nay, có tổng cộng khoảng 1.700 trẻ ở Bắc Ninh được làm xét nghiệm sán lợn, trong đó 209 ca dương tính. Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, bởi nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục đưa con lên Hà Nội xét nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương cho biết, hầu hết trẻ có kết quả dương tính với sán lợn đều khỏe mạnh, không có biểu hiện lâm sàng của bệnh. Để đảm bảo việc khám chữa bệnh chính xác hiệu quả, các phụ huynh cần phải bình tĩnh, không đưa con đến viện ồ ạt.

Hiện chưa rõ nguyên nhân số lượng lớn trẻ em ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn. Các chuyên gia cho rằng việc nhiều trẻ trong một khu vực cùng mắc sán là bất thường, cần điều tra dịch tễ để tìm hiểu nguyên nhân.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều