Bắc Ninh triển khai công tác PCCC&CNCH mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Chiều 12/12, tại Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tăng cường công tác PCCC&CNCH mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội đầu năm 2019.
Ảnh minh họa

Hội nghị triển khai công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã được quán triệt Văn bản số 4622/UBND-NC của UBND tỉnh và Kế hoạch số 2323/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh về tăng cường công tác PCCC mùa hanh khô, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công an tỉnh phối hợp với các Sở, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn PCCC&CNCH để chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Bên cạnh việc thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp PCCC&CNCH tại cơ quan, đơn vị, khu dân cư, đợt tăng cường công tác PCCC&CNCH lần này sẽ tập trung tổ chức đợt tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở, ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các nhà nghỉ, khách sạn, karaoke… thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm, tạm đình chỉ, đình chỉ đối với những cơ sở vi phạm quy định về PCCC, qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân và trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu cơ sở, doanh nghiệp về công tác PCCC&CNCH.
 
Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, canh gác và thường trực của lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, có hiệu quả các sự cố cháy nổ; thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” (Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ), kiên quyết không để xảy ra cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội đầu năm 2019. Đợt tăng cường công tác PCCC&CNCH được thực hiện từ ngày 30/11/2018 đến 15/5/2019.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, cùng với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh nên hệ thống nhà cao tầng, siêu thị, trung tâm thương mại ngày càng phát triển; thêm vào đó, thời tiết đang chuyển sang mùa hanh khô kết hợp với dịp Tết, Lễ hội cuối năm nên nguy cơ cháy thường tăng cao hơn so với các thời điểm khác. Đây cũng là dịp các cơ sở sản xuất, chợ, trung tâm thương mại tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu, lượng người tham gia giao thương rất lớn, việc sử dụng lửa, điện, khí đốt phục vụ sinh hoạt trong dịp Tết tại các gia đình tăng cao… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản.
 
Để chủ động công tác phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ xảy ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND, Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, thực hiện công tác PCCC thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót không đảm bảo an toàn về PCCC ở các khu đông dân cư, các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Công an tỉnh là đơn vị chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC&CNCH để người dân và doanh nghiệp được biết. Đồng thời, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo luôn sẵn sàng về lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý sự cố cháy, nổ, cứu người bị nạn ngay từ khi mới phát sinh.
 
Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh tổng kết các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” (ngày 4/10), “Tháng an toàn PCCC” (tháng 10/2018). Nhân dịp này, 3 tập thể, 3 cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 20 tập thể, 16 cá nhân được tặng Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh vì đã có nhiều thành tích trong công tác bảo đảm an toàn PCCC.

Bảo Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều