Bác sĩ 40 lần hiến máu cứu bệnh nhân cấp cứu

TS. Nguyễn Triệu Vân - Trưởng phòng Quản lý các chương trình, dự án & Đối ngoại, bác sĩ Khoa Điều trị hóa chất – Viện Huyết học và Truyền máu trung ương đã 40 lần hiến máu cứu người bệnh.

TS. Nguyễn Triệu Vân lần thứ 40 hiến máu hiếm cứu người bệnh

Đầu tháng 11/2019, bà Trần Thị Cạn (72 tuổi, Hà Nội - một bệnh nhân ung thư máu) phải nhập viện gấp trong tình trạng mệt mỏi, thiếu máu nặng. Huyết sắc tố của bệnh nhân rất thấp, không đủ lượng máu nuôi dưỡng cơ thể. Nếu tình trạng thiếu máu nặng hơn nữa có thể dẫn đến cơ thể suy kiệt, suy tim và tiên lượng xấu.

Tuy nhiên, Khoa Huyết thanh học nhóm máu xác định đây là một trường hợp rất khó chọn được đơn vị máu phù hợp do máu của bệnh nhân có 3 loại kháng thể bất thường phối hợp: Kháng thể chống C và chống e của hệ Rh, kháng thể chống Jkb của hệ Kidd.

Viện Huyết học - Truyền máu TW đã tìm trong gần 1.000 người thuộc Ngân hàng người hiến máu có nhóm máu hiếm (bao gồm các cán bộ, nhân viên của Viện và người hiến máu tình nguyện đã được xác định 21 kháng nguyên của 8 hệ nhóm máu hồng cầu) mới có 8 người phù hợp với người bệnh.

Ngay lập tức, 4 người đều là cán bộ, nhân viên của Viện đã hiến máu cho người bệnh, trong đó có TS. Nguyễn Triệu Vân, bác sĩ Khoa Điều trị hóa chất, nơi bệnh nhân đang điều trị hiến máu lần thứ 40.

Đặc biệt, TS. Nguyễn Triệu Vân đã có rất nhiều lần hiến máu trong những ca cấp cứu khó chọn được đơn vị máu phù hợp. Cách đây 4 năm, cháu Nguyễn Thị N. mới chưa đầy 1 ngày tuổi đã bị vàng da, tan máu mức độ nặng do bất đồng nhóm máu mẹ, con và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện đã thực hiện phản ứng hòa hợp giữa huyết thanh của bệnh nhi với 38 đơn vị khối hồng cầu nhóm O, Rh(+) nhưng không tìm được đơn vị máu phù hợp để thay máu cho cháu bé.

Hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ con nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Nhưng nếu để chậm trễ, lượng bilirubin trong máu tăng cao có thể làm cháu bé bị nhiễm độc thần kinh, dẫn đến những di chứng nghiêm trọng về tâm thần và vận động, thậm chí có thể gây tử vong.

Trong tình thế cấp bách, Bệnh viện Nhi Trung ương đã gửi mẫu máu của cả mẹ và con sang Viện Huyết học - Truyền máu TW đề nghị lựa chọn đơn vị máu phù hợp với cháu bé. Khoa Huyết thanh học nhóm máu của Viện đã nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, định danh kháng thể bất thường và xác định được có 4 loại kháng thể bất thường phối hợp: Kháng thể chống C và chống e của hệ Rh, kháng thể chống Mia của hệ MNS và kháng thể chống Jkcủa hệ Kidd trong máu của bệnh nhi và mẹ.

TS. Nguyễn Triệu Vân chính là người đã hiến máu để thay máu, cứu cháu bé qua cơn hiểm nghèo

Tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, cứ vào những thời điểm thiếu máu nhất như dịp hè, dịp Tết Nguyên đán thì đông đảo cán bộ, nhân viên đều tham gia hiến máu. Riêng đối với TS. Nguyễn Triệu Vân, nhiều khi đồng nghiệp lại "can ngăn” vì: "Máu của anh quý hiếm cần để dành cho những trường hợp cấp bách. Hôm nay anh hiến biết đâu sắp tới có bệnh nhân cần máu lại không tìm được người có nhóm máu như anh”.

TS. Nguyễn Triệu Vân chia sẻ: "Là một bác sĩ làm trong chuyên khoa Huyết học - Truyền máu, tôi càng hiểu rõ rằng để có được những đơn vị máu cứu người bệnh khó khăn như thế nào. Vì thế tôi coi hiến máu là một việc làm đương nhiên và tôi rất hạnh phúc khi máu của mình có thể giúp người bệnh trong khoảnh khắc mong manh giữa sự sống và cái chết”.

Trước đây, trong những ca bệnh tương tự rất khó có thể lựa chọn được đơn vị máu hòa hợp với bệnh nhân. Từ năm 2010, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đã sản xuất được bộ panel hồng cầu sàng lọc, định danh kháng thể bất thường để xác định các kháng thể bất thường. Đây là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, có đặc tính phù hợp với nhân chủng học người Việt Nam, thời gian sử dụng thực tế dài hơn và giá thành sản phẩm chỉ bằng từ ¼ đến ½ so với sản phẩm được nhập ngoại nên đã được đưa vào sử dụng tại nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc để bảo đảm an toàn truyền máu cho người bệnh.

Đồng thời, Viện cũng đã xây dựng được "Ngân hàng người hiến máu có nhóm máu hiếm”, vì vậy đã lựa chọn thành công những đơn vị máu phù hợp kháng nguyên nhóm máu để truyền máu kịp thời cho hàng ngàn người bệnh.

 

TIN LIÊN QUAN
Trương Hằng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều