Bác sĩ "bội thực" bệnh nhân ngộ độc do ong đốt

Thời điểm này, ngày nào Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cũng tiếp nhận 3-4 ca ngộ độc do ong đốt. Hầu hết các ca ngộ độc đều nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân H.T.V đang được điều trị tích cực do ong đốt tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội).

Ngày 28.8, Ths Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc cho biết: Hiện trung tâm đang điều trị cho 2 ca ngộ độc do ong đốt khá nặng, biến chứng suy đa phủ tạng.

Anh H.V.T (23 tuổi, ở Phú Lương, Thái Nguyên) vào viện đã gần 1 tuần, đang được điều trị tích cực. Bệnh nhân T cho biết, chiều 19.8 khi đang lấy củi trong rừng thì bị đàn ong vò vẽ tấn công, tổng số khoảng 70 nốt trên khắp cơ thể, tập trung vào đầu, hai cánh tay, bả vai, lưng…. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh, sau đó chuyển xuống Trung tâm chống độc. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân vẫn có biểu hiện viêm thận, viêm tụy cấp, suy tạng.

Nằm kế bên là bệnh nhân N.T.H (47 tuổi, ở Kim Bảng, Hà Nam) đã điều trị tại Trung tâm chống độc gần 1 tháng. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ông H bị đàn ong vò vẽ tấn công trong lúc đi lấy củi. Kết quả, bệnh nhân có hơn 50 nốt trên khắp cơ thể. Khoảng 15 phút sau khi bị ong đốt, toàn thân bệnh nhân nóng bừng, khó chịu, choáng váng. Ông được một người bạn chở về nhà và lấy đá chườm nhưng không đỡ. Sau đó, ông H được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam rồi chuyển lên Trung tâm chống độc từ ngày 3.8.

Theo Ths Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân H nhập viện trong tình trạng suy thận cấp, vô niệu hoàn toàn, vỡ hồng cầu và rối loạn đông máu do bị ong vò vẽ đốt nhiều nốt. Bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền dịch, lọc máu, sử dụng thuốc lợi tiểu. Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, hiện tình trạng của bệnh nhân đang tiến triển tốt song vẫn đang phải dùng thuốc lợi tiểu và theo dõi tình trạng suy thận cấp.

Thời điểm chuyển mùa như hiện nay, ong sinh sôi rất nhiều. Số ca bị ong đốt cũng gia tăng. Nếu như mùa đông xuân, ít có bệnh nhân ngộ độc do ong đốt thì hiện ngày nào Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận 3-4 ca nặng. Tùy loài ong mà nọc độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với vài vết đốt như ong vò vẽ, ong đất, ong đất (ong bắp cày), ong bầu.

Ths Nguyên khuyến cáo, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, tìm chỗ tránh, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn. Ngay sau khi bị ong đốt, cần rửa sạch các vết đốt bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng; đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15-20 phút có thể giúp giảm đau giảm đau và giảm phù nề.

Các dấu hiệu nặng của nạn nhân bị ong độc đốt là nạn nhân cảm thấy mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi ban, nước tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở... Phải đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi số lượng vết đốt nhiều (trên 10 nốt); bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số ong chưa rõ loại ở các vùng rừng núi đốt; bị đốt vào các vùng mặt, cổ, miệng, họng.

Theo Lao động

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều