Bác sĩ dùng tay bóp tim để cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch chủ

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cứu sống một trường hợp vỡ động mạch chủ, nguy kịch do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân đã hồi phục tốt sau ca mổ

Chiều 16/1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống bệnh nhân H.B.K, (sinh năm 1971, ở Gò Vấp, TP.HCM ) trong tình trạng nguy kịch do vỡ eo động mạch chủ ngực.

Chị Thanh Hà, vợ của bệnh nhân, kể: Vào đêm ngày 15/11/2017, có một người tới nhà báo chồng chị bị tai nạn giao thông đang nằm cấp cứu trong Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sáng hôm sau, khi anh K. được chuyển xuống khoa chấn thương chỉnh hình thì huyết áp giảm, khó thở liên tục. Sau đó, anh K. được chụp CT lồng ngực và được chẩn đoán bị vỡ động mạch có thể tử vong bất cứ lúc nào. Trước tình trạng nguy kịch, bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia định quyết định chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Anh K. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mất máu, mạch và huyết áp không đo được,  gãy xương cánh tay và cẳng chân phải. Nhận định đây là một ca rất nguy kịch, các bác sĩ đã bỏ qua mọi thủ tục hành chính và tiến hành mổ cấp cứu ngay cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Minh Ánh, Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nguy hiểm nhất của bệnh nhân lúc này là bị mất máu rất nhiều, bởi động mạch chủ là động mạch chính lớn nhất của cơ thể con người. Khi bị rách sẽ chảy máu ào ạt ra xung quanh, đặc biệt là khoang màng phổi làm cho tình trạng bệnh nhân nguy kịch.

Bác sĩ Ánh kể thêm: Thông thường quả tim sẽ nằm ở 2 trung thất trước trong lồng ngực. Tuy nhiên, với trường hợp này, khi bác sĩ Ánh đưa bàn tay vào tìm quả tim để bóp cho hồi sức lại vì mạch không còn nữa, nhưng dường như quả tim lại không nằm vị trí bình thường đó: “Quả tim lúc này đã xẹp xuống vì đã không còn máu để co bóp. Nhưng rất nhanh sau đó, khi lượng máu được truyền đủ, quả tim lại căng phồng lên, mấp máy những nhịp đập trở lại. Tôi đã phải thực hiện 3 lượt bóp tim rồi sau đó thả ra để quả tim tự mình đập trở lại ”.

Trong quá trình mổ, bệnh nhân bị nhiều lần ngưng tim, khả năng tử vong lên đến 99%. Tuy nhiên, với tinh thần “còn nước còn tát”, các bác sĩ đã truyền 20 đơn vị máu, thay gần như toàn bộ máu trong cơ thể và cứu sống được bệnh nhân. Hiện nay, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc, sinh hiệu tốt, dự kiến sẽ được xuất viện vào tuần tới.

Theo các bác sĩ, hầu hết các trường hợp vỡ động mạch chủ ngực đều tử vong chỉ sau đó vài phút vì bị mất máu ồ ạt. Trường hợp này, bệnh nhân có thể chịu đựng được khoảng 12 giờ sau khi tai nạn xảy ra là rất hy hữu. Đây là ca thứ 2 bị vỡ động mạch chủ được cứu sống thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy.


TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều