Bác sĩ gia đình có thể khám được những bệnh gì?

Để theo dõi và khám sức khỏe cho nhiều người trong gia đình đòi hỏi bác sĩ gia đình phải có những kỹ năng gì?

Chị Nguyễn Ngọc Nga, quận 7, TP.HCM đặt câu hỏi: Bác sĩ gia đình (BSGĐ) có thể là đảm nhận những dịch vụ y tế gì? Bạn Nga lo ngại vì mỗi bác sĩ chỉ được đào tạo một chuyên ngành sâu. Vậy có tin được một bác sĩ “bệnh gì cũng biết” để gửi gắm sức khỏe của cả gia đình mình cho họ hay không?

Trả lời về những lo lắng của chị Nguyễn Thị Ngọc Nga, BS.CK2. Lê Thanh Tùng, PGĐ bệnh viện Quận 10, TP.HCM chia sẻ: BSGĐ là người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Họ không chỉ khám chữa bệnh khi người dân ốm đau, mà còn chăm lo sức khỏe từ lúc chưa có bệnh. Chẳng hạn, BSGĐ phải tầm soát các yếu tố liên quan đến sinh học để từ đó có những dự báo nguy cơ sau này nhằm tư vấn các biện pháp can thiệp sớm, giúp tránh bệnh lý có thể xảy ra. Ví dụ, đối với người bị béo phì sẽ được BSGĐ tư vấn về các biện pháp thay đổi lối sống giúp giảm cân để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường.

Khi người dân có bệnh, BSGĐ là người tiếp cận đầu tiên, khám và phát hiện bệnh, điều trị các bệnh lý thường gặp chưa cần nhập viện, hoặc tư vấn cho bệnh nhân gặp bác sĩ chuyên khoa sâu. 

Và với những tình huống phức tạp, nặng, cần gặp chuyên gia, lúc này BSGD sẽ đóng vai trò điều phối. Họ sẽ chuyển bệnh nhân đến gặp đúng các bác sĩ chuyên khoa hoặc nhập bệnh viện đúng chuyên khoa mà người bệnh cần. Điều này sẽ giúp bệnh viện tuyến trên giảm tải, giúp cho người dân tránh lãng phí tiền bạc, thời gian.

Về chất lượng BSGĐ, liệu họ có đủ năng lực để khám và theo dõi sức khỏe cho toàn bộ các thành viên trong gia đình hay không, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết: BSGĐ là BS chuyên khoa, cũng như chuyên khoa khác. Họ có kiến thức đa khoa tổng quát, hay còn gọi là “đa khoa của đa khoa”. Không hẳn ai cũng biết tất cả, nhưng BSGĐ biết được các bệnh thường gặp trong thực hành y học. Họ biết tình trạng bệnh nhân của mình, trong điều kiện họ giải quyết được họ sẽ giải quyết. Còn nếu không, họ sẽ giới thiệu chuyển sang BS chuyên khoa sâu hơn.

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều