Bác sĩ gia đình sẽ thăm khám cho bệnh nhân tại nhà?

Không ít người thắc mắc về mô hình bác sĩ gia đình. Với tên gọi này, họ cho rằng, bác sĩ phải về tận nhà thăm khám và chữa trị cho họ. Điều này có đúng không?

Chị Thu Nguyệt, TP.HCM từng đặt câu hỏi gửi Infonet về mô hình bác sĩ gia đình. Chị Nguyệt hỏi: “Tôi nên hiểu như thế nào là mô hình bác sĩ gia đình? Họ có về nhà khám không? Bác sĩ gia đình có thể khám tổng quát hay là bác sĩ khám chuyên khoa?”

Trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã liên hệ với BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM. BS Duy cho biết: Đúng là hiện nay, một số người dân hiểu bác sĩ gia đình (BSGĐ) là phải đến tại nhà. Nhưng thực tế, BSGĐ là người nắm chuyên môn về các bệnh cộng đồng. Mặc dù trong chức năng là họ có đến nhà để khám cho các bệnh nhân già nhưng đây không phải là nhiệm vụ chính của họ.

BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM.

BSGĐ là bác sĩ đa khoa thực hành, chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài và bền vững với người bệnh. Họ là những thầy thuốc gắn với dân và gần dân nhất. 

BSGĐ biết rõ từng người bệnh và những vấn đề liên quan đến sức khỏe gia đình của họ trên cơ sở xem xét lối sống của bệnh nhân, di truyền trong gia đình... 

Việc chăm sóc, theo dõi từ lúc còn khỏe mạnh, vừa mới sinh ra… giúp bác sĩ nắm được bệnh sử của người bệnh, diễn tiến bệnh lý nên đề ra được những liệu pháp điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng; giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho xã hội.

Về mô hình bác sĩ gia đình tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xây dựng đề án Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2013-2020.

Theo đó, năm 1998, khởi đầu là Dự án phát triển đào tạo bác sĩ gia đình tại Việt Nam với sự tài trợ bởi quĩ CMB (China Medical Board of New York) do Bộ Y tế phê duyệt. Dự án triển khai đào tạo chuyên ngành Y học gia đình tại các trường: Đại học Y Hà Nội, đại học Y Dược TP. HCM, đại học Y Thái Nguyên.

Tháng 3 năm 2000, Bộ Y tế chính thức công nhận chuyên ngành Y học gia đình và cho phép đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I Y học gia đình. Năm 2002, Trung tâm đào tạo bác sĩ gia đình được thành lập tại Trường đại học Y Hà Nội, đại học Y - Dược TP.HCM, Trường đại học Y Thái Nguyên và bắt đầu triển khai đào tạo chuyên khoa cấp I Y học gia đình. Đến nay đã có thêm các trường đại học Y Hải Phòng, trường đại học Y- Dược Huế, trường đại học Y- Dược Cần Thơ triển khai đào tạo chuyên khoa cấp I Y học gia đình.

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều