Bác sĩ nam khoa vạch mặt kẻ thù của chuyện chăn gối

Có quý ông than thở với bác sĩ, họ có thể “cai vợ” nhưng khó có thể cai rượu vì không có rượu đổ vào miệng họ cảm thấy mệt mỏi, không có hứng thú làm việc. Còn “đói tình dục” họ không có cảm giác gì.

Bác sĩ nam khoa vạch mặt kẻ thù của chuyện chăn gối  - ảnh 1
Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi tư vấn cho người bệnh

Kiểm tra nam khoa định kỳ

Giờ đây đã có nhiều quý ông chấp nhận kiểm tra nam khoa định kỳ. Anh Nguyễn Văn Phong trú tại Long Biên, Hà Nội là điển hình. Tìm tới Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, anh Phong chia sẻ, khoảng 3 năm trở lại đây, anh thường xuyên đi kiểm tra sức khoẻ sinh lý của mình bằng cách xét nghiệm nội tiết tố nam testosterone. Tuy các chỉ số đều bình thường nhưng anh Phong cảm nhận rõ mình đã bị suy giảm đi ít nhiều sức mạnh đàn ông.

Khi tới khám, bác sĩ hỏi anh có uống bia, rượu không. Anh Phong cười: “Đàn ông vô tửu như cờ vô phong”. Anh Phong cho biết một tuần thì có tới 5 ngày anh uống rượu và khi nào cũng uống no chứ ít khi say. Câu nói của anh rất bình thường với cánh đàn ông, tuy nhiên ở góc độ của y học thì đây chính là kẻ thù của chuyện chăn gối. 

Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - hiện nay nguyên nhân gây rối loạn cương ở nam giới do nội tiết tố chỉ 1 phần. Còn lại chủ yếu do co mạch dẫn đến các bệnh lý trên bảo dưới không nghe.

Uống rượu vào làm giãn mạch tuy nhiên ngay sau đó mạch sẽ co dần lại, việc tưới máu bị ảnh hưởng và cũng dẫn đến việc tưới máu vùng dương vật. Một thực tế, nam giới ở tuổi 40 - 50 hay mắc rối loạn cương và đều có liên quan tới những thói quen nhậu nhẹt này.

Bác sĩ Lợi cho biết không chỉ thế mà việc sử dụng rượu còn có thể gây rối loạn hạ đồi, bao gồm thay đổi cấu trúc tinh hoàn, thiểu năng tinh hoàn và giảm nồng độ Testosterone trong huyết thanh… 

Hậu quả là số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn bình thường và một lượng lớn trong số tinh trùng này không đủ sức khỏe để thực hiện một hành trình dài để tìm đến kết hợp với trứng của người phụ nữ. Sự giảm nồng độ tinh dịch và giảm phần trăm hình dạng tình trùng bình thường thường được tìm thấy ở những người nghiện rượu và nghiện thuốc lá mãn tính.  Chính vì thế, đây được hem là kẻ thù số 1 ảnh hưởng chuyện chăn gối vợ chồng.

Cai rượu hay cai tình dục?

Đó là câu hỏi của các nhà nam học cũng như các chuyên gia về tâm thần hỏi các đấng mày râu khi đến khám. Theo bác sĩ Lợi, xã hội càng hiện đại, bia rượu càng nhiều càng khiến quý ông trục trặc về chuyện ấy và không ít người chấp nhận cai tình dục mà không cai rượu.

Cùng với ý kiến đó, TS Nguyễn Mạnh Hùng - Nguyên trưởng khoa Cai nghiện, BV Tâm thần trung ương 1 - Giám đốc Bv Tâm thần Ban ngày Mai Hương, tâm sự, có những bệnh nhân tìm đến bác sĩ mà không biết nên "cai rượu hay cai tình dục”. Bởi có rất nhiều người vì nghiện rượu mà đã bỏ bê tình dục và sau này trở thành thói quen họ không còn nhiều ham muốn và không cần đến nó nữa, trong khi đó nhu cầu uống rượu thì không thể bỏ.

Ví dụ như trường hợp của bệnh nhân tên Đào Văn L. trú tại Kim Ngưu, Hà Nội là điển hình. Nghiện rượu nhiều năm và “quên luôn” cả vợ. Lúc này, vợ kiên quyết tìm cách cai rượu cho chồng, sau 2 tháng cai, anh lại tái nghiện rượu và chuyện tình dục thì không còn như trước bởi vì anh ta đã bị rối loạn cương do tác hại của việc nhậu quá đà.

Khi tiến hành cai rượu, bác sĩ Hùng cho biết, cứ ngừng uống rượu thì xuất hiện hội chứng sau cai rượu như bệnh nhân lo âu, vã mồ hôi, trầm cảm, cáu bẳn…và bệnh nhân có ý định uống rượu trở lại để né tránh hoặc giảm nhẹ hội chứng cai.

TS Hùng cho biết khi nghiện rượu mãn tính, người bệnh thường có biểu hiện sao nhãng những thú vui trước đây, dành nhiều thời gian để tìm kiếm rượu, uống rượu. Dù bác sĩ có giải thích về tác hại của rượu như thế nào thì người bệnh biết nhưng vẫn không thể bỏ.

Có bệnh nhân than thở với bác sĩ, họ có thể “cai vợ” nhưng khó có thể cai rượu vì không có rượu hay tý cồn nào đổ vào miệng họ cảm thấy mệt mỏi, không có hứng thú làm việc, còn “đói tình dục” họ không có cảm giác gì.
TIN LIÊN QUAN
P.Thuý
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều