Bác sĩ nếu có nổi tiếng là nhờ điều dưỡng chăm sóc người bệnh tốt

Trong hệ thống điều trị người điều dưỡng là người sát với bệnh nhân nhất, bác sĩ điều trị giỏi bệnh nhân ra viện cũng là nhờ công chăm sóc người bệnh của điều dưỡng.

Ngày 28/7 tại BV C Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị Điều dưỡng trưởng năm 2018 với chủ đề “Đổi mới chính sách điều dưỡng và dịch vụ chăm sóc hướng tới hài lòng người”.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế khẳng định, Điều dưỡng- Nữ hộ sinh (ĐD-NHS) là chuỗi mắt xích quan trọng trong quy trình khám, chữa bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Trong hệ thống điều trị, các BS cho rằng việc mình là quan trọng là những người chưa sát với thực tế, thậm chí là những người “vô ơn”, chưa đánh giá đúng về chức năng, nhiệm vụ của ngươi điều dưỡng. Bác sỹ nếu có nổi tiếng thì cũng là nhờ công chăm sóc người bệnh của điều dưỡng. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng chỉ ra những hạn chế của đội ngũ điều dưỡng như chưa tiếp cận với trang thiết bị hiện đại, trình độ hạn chế trong xu thế hội nhập hiện nay; việc tự chủ tài chính khiến các bệnh viện hạn chế tuyển dụng nhân lực điều dưỡng khiến quá tải công tác chăm sóc…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị ngành y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh đổi mới về chính sách điều dưỡng, hệ thống quản lý điều dưỡng; Tăng cường số lượng và chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh; Đổi mới phong cách thái độ phục vụ và cải tiến chất lượng chăm hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Cập nhật, hoàn thiện quy trình chăm sóc người bệnh và tính chi phí thực hiện phù hợp

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, trong bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện có nhiều tiêu chí liên quan đến hoạt động của điều dưỡng, đặc biệt trong những tiêu chí hướng về người bệnh. Chăm sóc không tốt sẽ không có những thành quả điều trị, nâng cao chất lượng của hệ thống y tế.

Công tác tiếp xúc đầu tiên với người bệnh là điều dưỡng; theo nguyên lý YHGĐ điều dưỡng cũng là người tiếp xúc và quan tâm đến bệnh nhân nhiều nhất. Tuy nhiên thái độ của một số điều dưỡng gây bức xúc cho người bệnh, một số sai sót chuyên môn gây mất niềm tin cho người bệnh.

Do đó, phải đổi mới công tác điều dưỡng để thực hiện tốt 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm: an toàn và hài lòng người bệnh. Tiến tới hệ thống khám chữa bệnh không còn hạng bệnh viện như hạng 1, hạng 2, hạng 3 hiện nay mà chỉ còn bệnh viện chất lượng. Nếu đạt dược tiêu chí chất lượng JCI các hãng bảo hiểm sẽ ký kết để thu hút bệnh nhân. BV nào chất lượng tốt sẽ đông bệnh nhân, điều kiện chăm sóc.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện cả nước có trên 73.000 y bác sỹ làm trong công tác điều trị, gần 130.000 điều dưỡng, nữ hộ sinh công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Tỷ lệ ĐD-NHS/BS là 1,8. Tỷ số điều dưỡng trên 1 giường bệnh kế hoạch là 0,395 và giường bệnh thực kê là 0,304 thấp hơn rất nhiều so với quy định và các nước trong khu vực và trên thế giới.\

Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu của Cục Khoa học Công nghệ & đào tạo và Hội Điều dưỡng Việt Nam năm 2015 cứ 4 điều dưỡng ra trường thì chỉ có 1 điều dưỡng có cơ hội việc làm.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều