Bác sĩ tức tốc về nhà sản phụ đẻ rơi để cấp cứu

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn la khoảng 8h sáng 20/2/2019, Khoa Phụ Sản của Bệnh viện đã về tận gia đình sản phụ để cấp cứu một trường hợp “đẻ rơi”.

 

Cháu bé con chị Đ. khỏe mạnh hồng hào.

Sản phụ là Trần Thị A.Đ 22 tuổi, khu 10 thị trấn Mộc Châu mang thai lần hai và chưa đến kỳ sinh. Tuy nhiên, sau khi thấy đau bụng râm rẩm chị Đ. còn nghĩ có thể là do tiêu hóa.

Chưa kịp uống thuốc thì cơn đau dồn và chị Đ. nghĩ mình sắp sinh nhưng không kịp đến viện. Gia đình chị vội vàng gọi điện đến đường dây nóng của Bệnh viện đa khoa Mộc Châu cầu cứu bác sĩ.

Nhận được điện thoại về trường hợp cấp cứu sản phụ đau đẻ tại nhà lần thứ 2, ngay lập tức được sự chỉ đạo của Ban Giám Đốc, trưởng khoa Sản, phòng điều dưỡng cùng phối hợp lập tức có mặt tại gia đình, thăm khám và tiên lượng cuộc đẻ ngay tại nhà. 

Theo đó, khi kíp bác sĩ đến nhà sản phụ Đ. thì tử cung chị đã mở hoàn toàn không kịp đưa vào bệnh viện nên các bác sĩ đã cho sản phụ sinh ngay tại nhà. 

Sản phụ được đỡ đẻ ngay tại nhà và đón em bé nặng 3000 gram, xinh xắn.

Bà Đăng Thị M.H. mẹ chồng của chị T. vỡ òa trong xúc động. Bà H. cho biết sáng 20/2, con dâu bà kêu đau bụng bà còn nghĩ do ăn uống như nào đó. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau thì con trai bà gọi vợ đã sinh con. Chỉ vài phút cả gia đình đã vỡ òa khi được bác sĩ giao cháu cho. Bà H. cảm ơn các bác sĩ của bệnh viện đã giúp con bà mẹ tròn con vuông.

Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện về tận nhà sản phụ đỡ đẻ.

Trước đó đường dây nóng của Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu cũng nhận được cuộc gọi khẩn từ người dân tại bản Sa Lú, xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu về việc thai phụ Vàng Thị Dâu đẻ tại nhà, đã vỡ ối từ tối hôm trước.

Theo BSCK II Vy Hồng Kỳ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tại Mộc Châu, Sơn La do tập quán cổ hủ nên một số sản phụ người dân tộc thiểu số không lên cơ sở y tế để sinh con mà chọn cách đẻ tại nhà dẫn đến băng huyết. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, tình trạng đã nặng nề. Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã thành lập một kíp trực thường trú sẵn sàng lên đường cấp cứu khi nhận được cuộc gọi vào đường dây nóng của người dân. Nhờ đó nhiều ca đã được cấp cứu thành công không chỉ riêng trong sản khoa mà các ca cấp cứu ngoại viện khác từ tai nạn lao động tới tai nạn giao thông.

 

 

K.Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều