Bác sĩ xé quy trình cứu sống bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới vừa "xé quy trình", phẫu thuật thành công trường hợp vỡ tim do chấn thương. Hiện tại, bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục.

Các bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân C. bị vỡ tim 

Vào lúc 8h30 ngày 25/1/2019, bệnh nhân Võ Thị C, 57 tuổi, trú tại xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng nhợt nhạt, đau ngực, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt. Người nhà cho biết trước đó gần 1 giờ đồng hồ bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Qua chẩn đoán sơ bộ cho thấy, bệnh nhân bị chấn thương ngực kín, tràn máu màng phổi phải, lượng nhiều nghi nguồn máu chảy từ tim. Ngay lập tức các bác sĩ chuyển phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thuyết- phẫu thuật viên chính cho biết, những trường hợp chấn thương như thế này, cơ hội sống của bệnh nhân là rất thấp. Thông thường, bệnh nhân tử vong trước khi đến bệnh viện. Một số trường hợp hy hữu tới được bệnh viện thì đòi hỏi thái độ xử trí nhanh, chính xác, phẫu thuật ngay, không chờ làm các xét nghiệm, siêu âm và chụp phim để có chẩn đoán xác định. Nếu làm đủ các xét nghiệm cận lâm sàng thì bệnh nhân không còn cơ hội để cứu sống.

Theo bác sĩ Thuyết với trường hợp này, xác định tràn máu màng phổi phải lượng nhiều sau chấn thương và định hướng nguồn chảy máu từ tim nên đã chọn đường mổ cưa xương ức, bộc lộ trung thất thấy bệnh nhân bị rách màng ngoài tim kèm theo vỡ cả tâm nhĩ phải và trái. Chúng tôi đã xử trí vết thương hai tâm nhỉ và màng ngoài tim.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, các bác sĩ cũng vừa cứu sống một ca sản phụ 24 tuổi. Bệnh nhân tên Quàng Thị K. 24 tuổi, đang có thai 8 tháng- sản giật hôn mê suy hô hấp nặng, nghe phòng khám báo cáo vào. Ban giám đốc bệnh viện dù đang điều hành buổi tổng kết cuối năm đã cử ngay kíp mổ, gây mê hồi sức thiện chiến để xử lý khẩn cấp, bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng mổ lấy thai cấp cứu, thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án chưa có gì. Nhờ đó bác sĩ đã cứu được sản phụ.

Qua 3 ngày hồi sức, mẹ thở máy con cũng thở máy hiện tại cả 2 mẹ con đã ổn.

Các bác sĩ thở phào trong trường hợp đó bệnh viện cứ tuân thủ các quy định làm đầy đủ hồ sơ bệnh án và kết quả xét nghiệm.... thì không biết có cứu được bệnh nhân nữa không?

Chia sẻ về trường hợp sản phụ K. một bác sĩ đã viết nếu cứ chờ quy trình thì sản phụ đã không còn cơ hội cấp cứu. Tuy nhiên,sau trường hợp bác sĩ Lương bị ngồi tù thì y giới cũng có khi phải đắn đó vì pháp lý luôn treo trên đầu họ.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều