Bác sỹ gia đình có về nhà khám cho bệnh nhân hay không?

Với khái niệm tên gọi bác sỹ gia đình (BSGĐ), nhiều người cho rằng, các bác sĩ phải về tận nhà khám cho bệnh nhân khi có yêu cầu.

Chị Quỳnh Anh (ở TP.HCM) tỏ ra không vui khi bố bị tiểu đường lâu năm và có dấu hiệu trở nặng, nhưng khi gọi điện đến trung tâm y tế quận nơi chị sinh sống, vốn có mô hình BSGĐ, để mời họ qua khám, thì người trực điện thoại từ chối cử bác sĩ đến. “Họ nói BSGĐ không phải là bác sĩ đến khám bệnh tại nhà bệnh nhân thông qua một cú điện thoại. Xin hỏi cách trả lời của người trực điện thoại như vậy là đúng hay sai? Tại sao?” – chị Quỳnh Anh thắc mắc.

Trả lời chị Quỳnh Anh, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết: BS đến nhà không phải là BSGĐ. Tuy nhiên, nếu trong các dịch vụ phòng khám, họ có thể triển khai dịch vụ khám tại nhà. Còn mô hình BSGĐ là khám bệnh và quản lý hồ sơ bệnh nhân thường xuyên, kéo dài. Nếu có dịch vụ khám tại nhà, tức là BS hiểu rõ bệnh cảnh bệnh nhân, họ mới đến. Còn khi không có dịch vụ này, họ sẽ không tiếp nhận dịch vụ.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp đang tư vấn cho bệnh nhân. (Ảnh Internet)

Trên thế giới, bình quân 1 BSGĐ chăm sóc 2.000-3.000 người, khám 20-30 lượt/ngày, đến chăm sóc tại nhà 1-2 bệnh nhân/ngày. BSGĐ trên địa bàn chia phiên ra để trực, đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc, cấp cứu ngoại trú cơ bản 24/24h, góp phần giảm tải BV. Do vậy, không phải cứ yêu cầu là có BSGĐ đến khám.

Khẳng định quan điểm này, BS.CK2. Lê Thanh Tùng, PGĐ Bệnh viện Quận 10 chia sẻ, BSGĐ phải chăm sóc cả ngàn người. Nếu như bệnh nhân có các diễn tiến bất thường trong đêm nhưng chưa đến mức khẩn cấp mà bệnh nhân yêu cầu bác sĩ tư vấn lúc nữa đêm sẽ là áp lực lớn cho bác sĩ để có sức khỏe cho ngày làm việc kế tiếp.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều