Bài học đau đớn từ việc tung clip lên mạng và cái chết xót xa của nữ sinh lớp 11

“Quá đau lòng khi học sinh tìm đến cái chết chỉ vì lời đồn thổi không hay do chính mạng xã hội gây ra. Chúng ta không biết rằng chấn thương về tâm lý là rất nguy hiểm”, cô Lê Thị Loan nguyên Phó trưởng khoa GD (Học viện Quản lý Giáo dục cho hay.

Sáng 13/3 trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Lại Thế Quang – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho hay: “L. là một học sinh ngoan của nhà trường và chưa bao giờ bỏ học. Nhà trường không ngờ lại xảy ra sự việc đau lòng như vậy.

Về nguyên nhân của vụ việc đáng tiếc này, hiện tại cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ. Hiện nay có nhiều người cho rằng, em L. tự vẫn là do trước đó có một clip về việc học sinh này hôn bạn trai cùng lớp phát tán trên mạng xã hội làm học sinh này xấu hổ, tự ti và nghĩ quẩn.

Thực tế, nhiều năm nay, nhà trường cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học nhưng trong giờ ra chơi vẫn có một số em dùng. Còn về clip đó, đúng là ghi lại cảnh em L. hôn một bạn nam cùng lớp và sự xuất hiện của nhiều học sinh khác. Ngay sau khi phát hiện có clip nhà trường đã nhắc nhở và quán triệt học sinh về những vấn đề nhạy cảm”.

Hiện trường nơi nữ sinh L. nhảy hồ tự tử. Ảnh: P.H.

Nói về sự việc đau lòng xảy ra với con gái, ông H.H.T (bố nạn nhân) cho hay: “L. là một đứa con gái ngoan, nghe lời bố mẹ , học hành chăm chỉ. Tôi không bao giờ nghĩ con tôi lại có kết thúc đau lòng thế này.

Tôi có biết một clip ghi lại cảnh con gái và một bạn nam cùng lớp hôn nhau. Tôi nghĩ đó chỉ là trò đùa nghịch của những đứa học sinh mới lớn nên chỉ nhắc nhở con chú ý hơn.

Gia đình tôi sẽ gửi đơn lên cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ những người ác ý tung clip lên mạng xã hội, đẩy con tôi đến kết cục bi thảm”.

Câu chuyện này xảy ra, hàng trăm người đã bày tỏ sự xót xa và cho rằng việc giáo dục kỹ năng sống, biết tự bảo vệ mình và xử lý vấn đề là rất quan trọng.

Liên quan đến vụ việc, cô Lê Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho rằng: “Hiện nay gia đình và nhà trường dường như chưa quan tâm nhiều đến những chấn thương tâm lý của học sinh nhất là các em đang trong độ tuổi mới lớn.

Thật sự quá đau lòng khi học sinh tìm đến cái chết chỉ vì tự ti, vì những lời đánh giá, lời đồn thổi không hay do chính mạng xã hội gây ra.

Chúng ta chỉ lo bệnh tật và những tổn thương bên ngoài mà không biết rằng chấn thương về tâm lý còn nguy hiểm hơn nhiều. Trong trường hợp này, cả nhà trường , gia đình đều có một phần lỗi vì đã không quan tâm em nghĩ gì để xảy ra tình huống đáng tiếc.

Mỗi năm, vì những clip lên mạng xã hội có những nạn nhân đã tìm lối thoát bằng cái chết và đẩy sự việc đi quá xa. Tôi thấy cần thiết phải tuyên truyền giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh sâu rộng hơn nữa để không còn những sự việc đau lòng thế này”.

Trước đó, báo điện tử Infonet đã đưa tin, tối 10.3 gia đình không thấy nữ sinh L. (học sinh trường THPT Nguyễn Đức Mậu, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về nhà nên gọi điện cho người thân, bạn bè để hỏi thăm tung tích. Tuy nhiên, không ai biết nữ sinh này đi đâu.  

Đến sáng 11.3, một số người đi qua hồ nước thuộc xóm Nam Tiến, xã An Hòa, (huyện quỳnh Lưu, Nghệ An) phát hiện thi thể một nữ sinh nổi lên mặt nước và xác nhận đó chính là nữ sinh L.

Trước ngày xảy ra sự việc đau lòng, một fanpage trên Facebook có hơn 1 triệu lượt người theo dõi đã đăng tải, chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh L. và một bạn nam trong lớp hôn nhau. Nhiều người cho rằng đó chính là nguyên nhân khiến nữ sinh này tử vong.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Thanh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều