Bãi rác Đa Phước là "thủ phạm" phát tán mùi hôi phía Nam TP.HCM

Nguyễn Cường

Ngày 29/9, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM đã thông tin chính thức đến báo chí về nguyên nhân gây mùi hôi tại khu vực phía Nam TP (Quận 7, huyện Bình Chánh và Nhà Bè).
Bãi rác Đa Phước là
Bãi rác Đa Phước nhìn từ trên cao. Ảnh: Google Earth

Ông Võ Văn Hoan cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân, báo chí, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá các nguồn có khả năng gây ô nhiễm cùng khu vực bị ảnh hưởng.

Sau 10 ngày khảo sát, TP xác nhận ý kiến của người dân đều đồng thuận những thông tin về hiện tượng này như: phát sinh theo mùa hàng năm (từ tháng 3 đến tháng 9), thời gian phát sinh thường tập trung vào lúc 18h đến 4h hôm sau, xuất hiện tùy hướng gió, mức độ mùi hôi qua các năm ngày càng nhiều lên.

Sau đó ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng lãnh đạo UBND TP đã trực tiếp xuống kiểm tra thực tế tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước (bao gồm Công ty Hòa Bình (xử lý bùn hầm cầu), Công ty Sài Gòn Xanh (xử lý bùn kênh), nghĩa trang Đa Phước và Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) – nơi chuyên xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

“Kết quả, đoàn kiểm tra khẳng định mùi phát ra mà người dân đã nêu là từ khu vực chôn lấp đang tiếp nhận rác và nước rỉ rác của khu xử lý chất thải rắn Đa Phước... Khu vực trong đó đều phủ bạt vì đã đạt cao trình, nhưng còn 1 ô đang tiếp nhận. Đúng là chỗ đó là nơi phát sinh mùi hôi và thứ 2 là hồ tích nước rỉ rác” – ông Võ Văn Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, khu vực này có diện tích lên tới cả trăm ha và mới cách đây 5, 7 năm nhưng giờ đã cao như cái đồi (25m) và sẽ đạt độ cao 40m. Nói quy mô lớn như vậy để chúng ta thấy rằng nếu xử lý không tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh.

Bãi rác Đa Phước là
Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Tuy nhiên, ông Hoan cho rằng “không nên gọi đây là sự cố môi trường” do mức độ phát tán mùi hôi không liên tục, nên coi đây là những vấn đề kỹ thuật trong quá trình xử lý chưa được hoàn chỉnh, hoặc "do mình chủ quan".

Về những giải pháp xử lý sắp tới, ông Hoan nhấn mạnh rằng: “TP và doanh nghiệp sẽ cùng bắt tay nhau để thực hiện cho bằng được các cam kết, để dự án thật sự mang lại hiệu quả. TP phải làm hết trách nhiệm của mình, nhà đầu tư phải thực hiện đúng cam kết của mình”.

Cụ thể, TP sẽ thu hồi 322 ha đất để thực hiện vành đai cách ly cây xanh theo hướng “nhà nước và nhân dân cùng làm”, tức đưa dân đang sinh sống tại đây ra khỏi khu vực nhưng sẽ giao họ quản lý, trồng cây và khai thác dưới tán cây.

Ngoài ra, TP sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tác động đến các bộ ngành trung ương để đẩy nhanh tiến độ khu xử lý rác tại Long An, vì đây là khu xử lý của cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng với đó TP cũng đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn và kêu gọi đầu tư thêm các lò xử lý có công nghệ hiện đại.

Trong khi đó công ty VWS phải trồng ngay cây xanh tại 46ha đất nằm trong nội khu công ty. Song song đó là phủ bạt toàn bộ khu vực hồ chứa nước rỉ rác và chuẩn bị xây dựng một nhà máy nhỏ xử lý rác bằng công nghệ đốt các loại rác đã phân loại tại nguồn như nói ở trên.

Bên cạnh đó VWS còn phải tăng cường hàm lượng, tần suất phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi tại khu vực chôn lấp đang tiếp nhận và khu vực hồ chứa nước thải, đồng thời xây dựng kế hoạch tiếp nhận và xử lý rác cho phù hợp với điều kiện thời tiết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet