Bạn có ngờ được cơn đau đầu thường gặp cũng có thể là do thuốc lá gây ra?

Khói thuốc có thể bơm carbon monoxit tới não và máu, điều này làm tăng nguy cơ đau đầu
Nếu bạn đang bị đau đầu, hãy ngừng ngay hành động này lại

Từ lâu, cả thế giới đều biết đến sự độc hại của thuốc lá. Không nói về các bệnh lý đã biết như bệnh lý về hệ hô hấp (viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, tắc nghẽn phổi mạn tính, ung thư phế quản, dãn phế nang, ung thư phổi), bệnh lý về hệ tuần hoàn (xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não), bệnh lý trong thai nghén (giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sảy thai ngẫu nhiên)…

Sở dĩ thuốc lá độc hại như vậy là do trong khói thuốc lá có chứa tới 7000 chất độc, trong số đó có tới gần 70 chất có thể gây ung thư. Đặc biệt, trong khói thuốc lá tồn tại một sát thủ vô hình đó chính là nicotine.

Nicotin có thể làm mất tác dụng của các thuốc đau đầu. Nó có thể ảnh hưởng tới khả năng gan hấp thu tác dụng của các thuốc đau đầu.

Điều này có thể là một nguyên nhân lý giải tại sao đau đầu không giảm nhanh ở người hút thuốc mặc dù họ đã dùng thuốc. Hút thuốc cũng có thể làm giảm ảnh hưởng có lợi từ chế độ ăn và luyện tập của bạn. Và khi nhắc đến mối liên quan giữa hút thuốc và đau đầu, các nhà nghiên cứu vẫn còn nhầm lẫn. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa hút thuốc và đau đầu trong khi những nghiên cứu khác cho những kết quả trái ngược.

Dưới đây là những sự thật về mối liên quan giữa hút thuốc và đau đầu

1. Nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc dường như làm tăng nguy cơ đau đầu cụm. Nhưng hút thuốc không trực tiếp liên quan tới kiểu đau đầu này.

2. Đối với một số người, thậm chí mùi thuốc lá hoặc khói thuốc lá cũng có thể gây đau dầu. Ở những người bị đau nửa đầu, hút thuốc kích hoạt nhanh chóng cơn đau nửa đầu.

3. Có mối liên quan khác giữa hút thuốc và đau đầu. Những người bị đau đầu do quá liều thuốc giảm đau có xu hướng hút thuốc nhiều hơn mà không biết.

4. Khói thuốc có thể bơm carbon monoxit tới não và máu, điều này làm tăng nguy cơ đau đầu.

5. Một số hóa chất có trong điếu thuốc rất độc hại với cả gan và não và điều này có thể là nguyên nhân khác gây đau đầu.

Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đau đầu không chỉ người hút trực tiếp mà còn ảnh hưởng cả người ngửi thấy mùi thuốc lá. Điều này đã được nhiều nhà khoa học cùng nhiều công trình nghiên cứu chứng minh. Minh chứng cụ thể nhất có thể thấy ở nghiên cứu “ Mối quan hệ giữa tần suất xuất hiện cơn đau đầu dưới tác động của khói thuốc” của Karen. E Waldie và các cộng sự được công bố trên tạp chí Đau Đầu Hoa Kì năm 2008. Nghiên cứu được thực hiện trên 980 người ở độ tuổi từ 11 đến 26 cho thấy khói thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ bị đau đầu ở người hút trực tiếp mà còn ở những người phải “hút thụ động”, nhất là với các chứng đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng. Hơn thế nữa, nguy cơ xuất hiện đau đầu tăng gấp đôi ở những người hút thuốc trực tiếp.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khám phá ra tác hại của việc hút thuốc lá trên hệ thần kinh. Và kết quả họ thu được là hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Nói cách khác, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ nhân quả giữa việc hút thuốc lá và bệnh tâm thần mà cụ thể là tâm thần phân liệt.

Theo GS. James MacCabe (King College, Anh Quốc) có thể lý giải rằng, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ có thể trong quá trình phát triển của bệnh rối loạn tâm thần chứ không phải là một hệ quả đơn giản của bệnh.

Ngoài ra cũng còn một “cổ đông” nữa là dopamine. Có thể việc tiếp xúc với nicotine đã làm tăng sự giải phóng dopamine, dẫn đến sự phát triển của rối loạn tâm thần và sự dư thừa dopamine trong não là một giả thuyết để giải thích cho sự xuất hiện bệnh tâm thần phân liệt.

Như vậy, ngoài các tác hại thường thấy và đã được nhiều người biết đến, thuốc lá còn là nguyên nhân của hàng loạt các căn bệnh khác mà mà bạn không ngờ đến. Chắc chắn các nhà khoa học sẽ còn tiếp tục tìm ra những tác hại không tưởng khác của thuốc lá thông qua việc nghiên cứu. Vậy thì tại sao bạn không ngừng hút thuốc lá ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân?

Ly Tâm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều