Ban Dân y Trung ương cục miền Nam nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Ngày 19/12 tại TPHCM, Thành ủy TPHCM, Bộ Y tế và CLB truyền thống dân y miền Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Trung ương cục miền Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Ban Dân y Trung ương cục miền Nam

Tham dự tại buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến… cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ngược dòng thời gian, trong giai đoạn chiến tranh đặc biệt, bộ máy chính quyền Sài Gòn Ngô Đình Diệm khủng bố, bắt bớ, lập ấp chiến lược, đàn áp phong trào cách mạng miền Nam. Trước tình hình đó, năm 1961, Bộ Chính trị quyết định thành lập Trung ương Cục miền Nam để trực tiếp lãnh đạo cách mạng miền Nam.

Sau đó, Trung ương cục lần lượt thành lập 24 đơn vị đảm nhiệm từng nhiệm vụ khác nhau, trong đó có Ban Dân y Trung ương cục miền Nam với tên gọi đầu tiên là Ban y tế Chính Nam, là tổ chức quân dân y kết hợp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch nhận định tình hình chiến tranh dù xảy ra ác liệt nhưng cục diện chung có lợi cho cách mạng miền Nam, vì nhu cầu cán bộ y tế rất cấp thiết, vì thế phải tổ chức đào tạo cán bộ y tế cho chiến trường miền Nam càng nhanh càng tốt.

Bộ trưởng đã chọn những cán bộ trung kiên, có phẩm chất đạo đức tốt để đào tạo cấp tốc một lực lượng cán bộ y tế để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Từ năm 1961 – 1963, Bộ Y tế đã bổ sung cho miền Nam 83 bác sĩ, dược sĩ, cán bộ y tế. Năm 1964, Trung ương cục đã cho phép thành lập Ban Dân y Trung ương cục miền Nam do bác sĩ Nguyễn Văn Thủ làm trưởng ban.

Nhiệm vụ của Ban Dân y là chăm lo sức khỏe, phối hợp với quân y tổ chức cấp cứu thương binh và đồng bào vùng tạm chiếm theo mô hình tại chỗ, cơ động; đào tạo cán bộ y tế nhiều trình độ khác nhau, sản xuất thuốc, vắc xin, trang thiết bị đơn giản… nhằm bảo đảm cung cấp đủ và kịp thời cho việc cứu chữa thương bệnh binh.

Nhiều thành tựu đã được thực hiện trong giai đoạn đầy khó khăn, gian khổ đó như sản xuất các loại thuốc cảm cúm, thuốc Subtilis trị đường ruột, vắc xin tả để cung cấp cho các bệnh viện, quân đội và cơ quan vùng căn cứ, tổ chức bắt muỗi ban đêm để nghiên cứu phòng chống sốt rét…, quản lý kho thuốc an toàn dù phải di chuyển, bom đạn…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, Chủ nhiệm CLB truyền thống dân y miền Nam chia sẻ: “Chúng ta được sống trong đất nước hòa bình, phải biết tri ân với biết bao chiến sĩ áo trắng và gia đình, thân nhân liệt sĩ đã ngã xuống. Họ đã hiến dâng tuổi trẻ của mình cho việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân đến hơi thở cuối cùng. Các anh chị là niềm tự hào cho thế hệ trẻ trong ngành y tế, trong đó có bác sĩ, cố Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch, người trí thức yêu nước, đảng viên trung kiên hết lòng vì người bệnh.”

Ban Dân y Trung ương cục miền Nam đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Giải phóng hạng Hai, Ba cho đơn vị sản xuất thuốc đông y; Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Nhì, Ba cho 239 bác sĩ, dược sĩ, cán bộ y tế, nhân viên; 8 danh hiệu Chiến sĩ diệt Mỹ…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trân trọng chúc mừng những thành tích to lớn, tri ân những hy sinh, đóng góp của Ban Dân y Trung ương cục miền Nam, đồng thời tin tưởng những bác sĩ trẻ sẽ phát huy tinh thần “Lương y như từ mẫu” của thế hệ các bác sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều