Bán đảo Triều Tiên dần yên bình, Hàn Quốc vẫn mua số lượng lớn vũ khí của Mỹ

Hôm 11/4, Tổng thống Donald Trump cho hay Hàn Quốc đã đồng thuận mua số lượng lớn vũ khí quân sự do Mỹ sản xuất.

Đây là tuyên bố được ông Trump đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 11/4.

“Tổng thống Moon Jae-in và chính phủ Hàn Quốc đã đồng thuận mua số lượng cực lớn thiết bị quân sự từ chiến đấu cơ cho tới tên lửa và nhiều thứ khác của Mỹ”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện có mặt ở Washington để tiến hành thảo luận với Tổng thống Trump về nhiều vấn đề liên quan tới lợi ích hai nước như tình hình Triều Tiên, thương mại và mua bán vũ khí quân sự.

Cũng theo ông Trump, ông Moon còn có những buổi gặp gỡ và trò chuyện với các quan chức cấp cao chủ chốt trong chính phủ Mỹ trong cả ngày 11/4.

Còn trong sáng ngày 11/4, ông Moon đã gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. 

Hồi tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho hay Washington hiện không còn cắt giảm quy mô các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc cũng như tiếp tục xây dựng năng lực cho quân đội Mỹ.

Hôm 2/3, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo Mỹ - Hàn đã đồng thuận cho dừng cuộc tập trận chung mang tên “Key Resolve and Foal Eagle” (Giải pháp then chốt và Đại bàng non). Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau, một cuộc tập trận khác kéo dài 9 ngày có tên Dong Maeng đã được Mỹ - Hàn tiến hành thay cho sự kiện “Key Resolve and Foal Eagle”. Phía Triều Tiên đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ và xem cuộc tập trận Dong Maeng là hành động khiêu khích xâm lược.

Trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) kết thúc bằng một cuộc ngừng bắn chứ không phải là một hiệp định hòa bình.

Cho tới nay, số lượng binh sĩ Mỹ hiện diện thường trực trên lãnh thổ Hàn Quốc là hơn 28.000 người.

Trong các cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã đồng thuận đàm phán để đưa ra tuyên bố chung nhằm vĩnh viễn kết thúc tình trạng xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều