Bán đảo Triều Tiên đang yên bình, Mỹ lại chuẩn bị gói trừng phạt "khủng"

Hãng tin Reuters cho biết, chính phủ Mỹ sẽ công bố gói trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên do các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà nước này tiến hành trong hai năm qua.

Tổng thống Donald Trump sẽ phát biểu về lệnh trừng phạt mới trong bài diễn văn tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) trong ngày 23/2, trong khi đó Bộ Ngân khố Mỹ cũng sẽ công bố thêm chi tiết về lệnh này.

Tổng thống Trump sẽ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên trong ngày 23/2.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên đã gọi các lệnh này là “gói các lệnh cấm vận lớn nhất nhằm vào chính quyền Triều Tiên”, song người này không nói thêm chi tiết. Hai tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã úp mở về lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên trong bài phát biểu của mình tại Tokyo (Nhật Bản) trước khi lên đường tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang.

Vào ngày 22/2, ông Pence đã có những phát ngôn mạnh bạo nhằm chỉ trích Triều Tiên, khi ông gọi bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “trụ cột quan trọng của một trong những chế độ tàn bạo nhất trên thế giới”.

Bà Kim Yo-jong cũng có mặt trong lễ khai mạc Thế vận hội ở Pyeongchang và được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trải thảm đỏ đón tiếp, song ông Pence đã có thái độ không mặn mà với bà. Con gái của Tổng thống Trump là bà Ivanka Trump sẽ tham dự lễ bế mạc Thế vận hội vào ngày 25/2 tới.

“Chúng ta luôn đấu tranh để chống lại các chế độ độc tài. Chúng ta sẽ tiếp tục kiên cường trước Triều Tiên cho đến khi họ ngừng đe dọa đất nước, đồng minh của chúng ta hoặc họ từ bỏ hoàn toàn quá trình phát triển đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, ông Pence nói.

Cho đến nay, Triều Tiên đã chống lại chiến dịch gây sức ép của Mỹ nhằm buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy vậy, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đang cho thấy những hiệu quả nhất định, bởi Triều Tiên giờ đây có ít ngân sách hơn cho chương trình hạt nhân.

“Vì lý do này, chính quyền Kim phải liên lạc với Triều Tiên và tìm cách khắc phục hình ảnh của mình tại Olympics”, bà Haley nói. “Nguồn thu nhập của họ đang cạn kiệt. Việc họ đưa đội cổ vụ đến Pyeongchang thực chất là dấu hiệu của sự tuyệt vọng chứ không phải thể hiện sự tự hào quốc gia”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều