Bán đảo Triều Tiên lại “nóng” khi Hoa Kỳ, Hàn Quốc nối lại tập trận quy mô lớn?

Lầu Năm Góc tuyên bố Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ nối lại các cuộc tập trận chung quy mô lớn Đại bàng non và Giải pháp then chốt vào ngày 1/4/2018.
Bán đảo Triều Tiên lại “nóng” khi Hoa Kỳ, Hàn Quốc nối lại tập trận quy mô lớn? (Ảnh minh họa)

Theo giới chức quốc phòng Hoa Kỳ, nước này và Hàn Quốc sẽ bắt đầu các cuộc tập trận phối hợp quy mô lớn vào ngày 1/4 tới, vốn bị trì hoãn trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 ở Hàn Quốc.

Theo Ria Novosti, Lãnh đạo quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận thường niên Giải pháp Then chốt và Đài bàng non, vốn bị trì hoãn trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông.

"Hoạt động diễn tập này sẽ bắt đầu vào ngày 1/4 và sẽ được thực hiện với quy mô tương tự như các năm trước", Lầu Năm Góc thông báo đồng thời cho biết Triều Tiên đã được thông báo về quyết định của đồng minh thông qua Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc.

Theo kế hoạch, 11,5 nghìn quân nhân Hoa Kỳ và 290.000 lính Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng non).

Mỹ - Hàn tiến hành tập trận Đại bàng non ngày 1/4

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá Thủy quân lục chiến Christopher Logan nói:"Các cuộc tập trận chỉ đơn thuần là hoạt động huấn luyện thường kỳ mang tính phòng thủ, vì thế Triều Tiên không nên coi đây là một hành động khiêu khích. Các bài diễn tập không phải là phản ứng đối với bất kỳ hành động nào của Triều Tiên hoặc đối với "tình hình chính trị hiện tại trên Bán đảo"

Phía Triều Tiên tuyên bố rằng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc luôn mang tính khiêu khích. Các cuộc tập trận này là một cuộc "diễn tập cho chiến tranh".

Trước đây, Hàn Quốc và Mỹ thường bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận thường niên Giải pháp Then chốt và Đài bàng non vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài trong 2 tháng. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, cuộc tập trận Đại bàng non sẽ giảm từ 2 tháng xuống 1 tháng, trong khi cuộc tập trận Giải pháp then chốt sẽ diễn tập mô phỏng trên máy tính.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều